ถั่งเช่ายี่ห้อไหนดีที่สุด 10 แบรนด์ ถั่งเช่ายอดฮิต เกรดพรีเมียม

ถั่งเช่ายี่ห้อไหนดี

ถั่งเช่าที่ดีที่สุด 2020

1 . ถั่งเช่า ผสมหลินจือและโสมสกัดมาตรฐานยุโรป | คอร์ดี้ชิ (Cordyzhi)

ถั่งเช่าที่ดีที่สุด สูตรใหม่ 2020 ถั่งเช่าพรีเมี่ยมเกรด ผสมสมุนไพรหลินจือและโสมสกัด ที่ดีที่สุด จาก Cordyzhi คอร์ดี้ชิ มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพผู้สูงวัยครบครัน เพราะรวมสมุนไพรชั้นนำมาตรฐานยุโรป มี พ.ญ.ศิริญญา ประทีปรัตน์ จากทาง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้ามาช่วยวิจัยสูตร

เหมาะสำหรับผู้ชายที่อ่อนแรง ไม่แข็งตัวกลัวแฟนบอกเลิก รวมถึงความดัน ไขมัน สุขภาพระบบเลือดรวมของร่างกาย นอนไม่หลับ เครียด สุขภาพไม่ดี มีโรคแปลกๆ ดื่มบ่อย ตับ ไต ต้องการดูแล ซึ่งยังเหมาะต่อผู้ที่ยังไม่มีโรค สามารถทานเพื่อบำรุงสุขภาพได้เป็นอย่างดี

: ผลิตภัณฑ์ มี อย. เลขที่ 11-1-13958-5-0244
: ราคา 1,390 บาท (จากปกติ 1,590 บาท)
: รับประทานได้ 30 วัน ปริมาณ 30 แคปซูล

สั่งด่วน [email protected] ID
: @Cordyzhi

Website ทางการ
: www.cordyzhi.com


ถั่งเช่า ของ อ.วิโรจน์

2 . ถั่งเช่า ขวดสีทอง ของ อ.วิโรจน์ | คอร์ดี้ พลัส

ถั่งเช่า ของ อ.วิโรจน์ ที่หลายท่านรู้จักกันดี Cordy Plus หรือหญ้าหนอน ถั่งเช่าทิเบต ถั่งเช่าผสมกาแฟได้ ที่อาจารย์วิโรจน์ มั่นใจ ถั่งเช่าจากธิเบต ที่มี ฮาลาล มี อย รองรับ ไว้วางใจได้ ซึ่งยังมีดาราอีกหลายท่านแนะนำ เช่น พี่ไก่ ช่อง 3 เป็นหนึ่งในถั่งเช่าที่ออกโทรทัศน์บ่อย ไว้วางใจเรื่องความปลอดภัยได้แน่นอน

: ผลิตภัณฑ์ มี อย. เลขที่. 14-1-07653-1-0069
: ราคา 1,590 บาท
: รับประทานได้ 30 วัน ปริมาณ 30 แคปซูล

Website เพิ่มเติม – www.cordyplusthai.com


ถั่งเช่ายี่ห้อไหน

3 . ถั่งเช่า อาจารย์ จตุพล ชมภูนิช (อ.เชน)

ถั่งเช่ายี่ห้อไหน ถั่งเช่าออร์แกนิค 100% พัฒนามาจาก สายพันธุ์ทิเบต ถั่งเช่าสกัดที่มีฮาลาล และ อย เป็นอีกหนึ่งถั่งเช่าที่มี อาจารย์ จตุพล แนะนำ นอกจากจะมีถั่งเช่าแล้วยังมีมัลติวิตามินบี ประกอบ บำรุงสุขภาพรวมของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ที่ต้องการถั่งเช่าผสมวิตามินบี

: ผลิตภัณฑ์ มี อย. เลขที่ 11-1-07356-1-0101
: ราคา 899 บาท
: รับประทานได้ 30 วัน ปริมาณ 30 แคปซูล

ดูเพิ่มเติม –


ถั่งเช่า

4 . Cordy Thai | ถั่งเช่าเพาะเลี้ยงสายพันธ์ทิเบตแท้

ถั่งเช่า จาก บริษัทคอร์ดี้ไบโอเทคจำกัด  ผลิตโดยใช้ถั่งเช่าทิเบตแท้ ลิขสิทธิ์เฉพาะ ผลิตถั่งเช่าโดยการเพาะเลี้ยง โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเชื้อราและการกำจัดแมลงโดยเฉพาะ มีอยู่ 2 สูตรคือ สูตรีสีแดง สำหรับท่านชาย และสูตรสีฟ้า สำหรับสุภาพสตรี เลือกทานตามเพศได้เลย

: ผลิตภัณฑ์ มี อย. เลขที่ 70-2-02050-1-0016
: ราคา 7,000 บาท
: รับประทานได้ 30 วัน ปริมาณ 30 แคปซูล

Website เพิ่มเติม www.cordythai.com


ภูมิถั่งเช่า

5 . ภูมิถั่งเช่า | ขวดสีน้ำตาล

ภูมิถั่งเช่า กระปุกสีน้ำตาล เป็นอีกหนึ่งถั่งเช่าที่สกัดจากถั่งเช่าสีทอง ที่ผ่านการเพาะเลี้ยงในประเทศไทย เหมาะกับผู้สูงวัย ที่ใกล้วัยชรา เพราะถั่งเช่าช่วยชะลอวัยได้เป็นอย่างดี ใช้เทคโนโลยีฟรีชดาย ผลิตจากโรงงานในประเทศไทย ที่มี มาตรฐาน GMP มี อย ไว้วางใจได้แน่นอน

: ผลิตภัณฑ์ มี อย. เลขที่ 74-2-03357-5-0002
: ราคา 800 บาท
: รับประทานได้ 80 วัน ปริมาณ 80 แคปซูล

เพิ่มเติม Website : www.ภูมิถั่งเช่า.com


ถั่งเช่าในวัตสัน

6 . Hi-Balanz | ถั่งเช่าในวัตสัน

ถั่งเช่าในวัตสัน กล่องสีขาว ถั่งเช่าสารสกัดจาก เห็ดถั่งเช่า บรรจุในรูปแบบแคปซูลแบบกล่อง พกพาง่าย หาซื้อง่าย วางขายตามวัตสันทั่วไป ถั่งเช่ายี่ห้อไฮบาลานซ์ สำนักงานอยู่ที่ ราชเทวี เหมาะสำหรับผุ้ที่ต้องการบำรุง ตับ ไต ทานได้ทั้งชายและหญิง

: ผลิตภัณฑ์ มี อย. เลขที่ 10-1-04741-1-0807
: ราคา 950 บาท
: รับประทานได้ 30 วัน ปริมาณ 30 แคปซูล

Website เพิ่มเติม – www.hibalanz.com


ถั่งเช่าลานนา

7 . ผลิตภัณฑ์ถั่งเช่า CordyL

ถั่งเช่าลานนา โดยคุณไกรวิทย์ พูนกุศลสุข ผู้ที่เคยมีโรคประจำตัวภูมิแพ้ จึงเข้าใจผู้ป่วยภูมิแพ้เป็นอย่างดี ถั่งเช่าที่ผลิตในประเทศไทย ผ่านมาตรฐาน อย. ,GMP, HACCP, GAP, ถั่งเช่าแบบออร์แกนิค ไม่มีน้ำตาล ทานแล้วไม่อ้วน ถั่งเช่าแท้ผลิตจากฟาร์มโดยตรง

: ผลิตภัณฑ์ มี อย. เลขที่ 57-1-15055-1-0018
: ราคา 2,650 บาท
: รับประทานได้ 100 วัน ปริมาณ 100 แคปซูล

เพิ่มเติมใน Website : www.cordyl.com


ถั่งเช่าสำหรับท่านชาย

8 . Cordyceps M | ถั่งเช่าคอร์ดิเซพส์ เอ็ม

ถั่งเช่าสำหรับท่านชายโดยเฉพาะ ถั่งเช่าที่มีโสมเกาหลี และ แอลอาร์จีนีน เหมาะสำหรับหนุ่มๆที่อ่อนแอ อ่อนตัวไปเป็นไปตามต้องการ ซึ่งถั่งเช่านอกจากจะเด่นในเรื่องของสุขภาพแล้ว สมุนไพรถั่งเช่ายังมีส่วนช่วยฟื้นฟูการทำงานของท่านชาย เพิ่มสมรรถภาพความอึดทนนานได้อย่างดีเยี่ยม

: ผลิตภัณฑ์ มี อย. เลขที่ 11-1-08831-1-0089
: ราคา 590 บาท
: รับประทานได้ 18 วัน ปริมาณ 36 แคปซูล

Website เพิ่มเติม www.vitemore.com


ถังเช่า กล่องสีเขียว

9 . อาหารเสริมถั่งเช่า PHYTOGOLD

ถังเช่า กล่องสีเขียว จาก บริษัท ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย เป็นถั่งเช่าที่ผสมสารสกัดชะเอม จากประเทศ โปรตุเกส เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทั้งถั่งเช่า และสมุนไพรชะเอม มีส่วนช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียในน้องปาก บำรุงผิว มีแคปซูลสีน้ำตาลแบบเดียวกับชะเอม สมุนไพรหาง่ายใกล้บ้านคุณ

: ผลิตภัณฑ์ มี อย. เลขที่ 14-1-03841-1-0068
: ราคา 370 บาท
: รับประทานได้ 30 วัน ปริมาณ 30 แคปซูล

ดูเพิ่มเติม www.thaiherbinfo.com


รีวิวถั่งเช่า

10 . ถั่งเช่า ของ Cordymax

คอร์ดี้แม๊กซ์ ถั่งเช่าขวดสีเขียว ใช้โรงงานผลิตอาหารเสริมถั่งเช่า ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีมาตรฐาน GMP เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูไตเรื้อรัง ภูมิแพ้ ที่ชาวไทยเป็นกันหลายคน โดยเฉพาะเดือนในการเปลี่ยนฤดู จากหน้าฝามาสู่หน้าหนาว

: ผลิตภัณฑ์ มี อย. เลขที่ 10-3-04741-1-0003
: ราคา 2,400 บาท
: รับประทานได้ 60 วัน ปริมาณ 60 แคปซูล

Website เพิ่มเติม – www.cordymaxthailand.com

สารบัญ

ถั่งเช่าคืออะไร

  • ถั่งเช่าสีทอง
  • ถั่งเช่าทิเบต

สรรพคุณของสมุนไพรถั่งเช่า

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมถั่งเช่าสกัด จากอะไร

ถั่งเช่ารับประทานยังไงดีที่สุด/ช่วงไหนดีที่สุด

ข้อห้ามพร้อมกับผลข้างเคียงของการรับประทานถั่งเช่า

ถั่งเช่าคืออะไร ?

ถั่งเช่าหรือเห็ดตังถั่งเช่า คือสิ่งมีชีวิตในตระกูลเห็ดรามีประสิทธิภาพสูงกว่าเห็ดราทั่วไป
ถั่งเช่าพบได้ตามแถบที่ราบสูงแนวเทือกเขาสูงหิมาลัยซึ่งทอดผ่านประเทศต่างๆ เช่น ปากีสถาน อินเดีย จีน, ภูฎาน, เนปาล และทิเบตแหล่งกำเนิดถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตที่ดีที่สุดพบอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 3,000 – 5,000 เมตร
ลักษณะถั่งเช่า
ลักษณะเห็ดถั่งเช่า
ตัวของเห็ดถั่งเช่า
มีสองส่วนคือส่วนที่งอกเหนือพื้นดิน ลักษณะเหมือนใบหญ้ายาวแบนเรียว และส่วนตัวหนอนดักแด้ที่อยู่ใต้ดิน ตัวถั่งเช่ามีขนาดเล็กอาจซุกซ่อนอยู่ตามพื้นดิน ตามต้นไม้ต้นหญ้าหรือเกาะกับต้นไม้ซากสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้ว รวมถึงงอกโผล่ขึ้นมาจากเศษซากสิ่งไม่มีชีวิตที่อยู่ท่ามกลางสภาพอากาศชื้น  ถั่งเช่าถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “หญ้าหนอน” ด้วยลักษณะแปลกประหลาดคล้ายหนอน ถูกจัดให้เป็นสิ่งมีชีวิตกึ่งพืชกึ่งสัตว์อย่างสัตว์ปีก แมลงผีเสื้อกลางคืน  Ghost Moth ตัวสีเหลือง (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Hepialus humuli)  วงจรชีวิตของผีเสื้อเริ่มต้นเมื่อผีเสื้อวางไข่บนพื้นดิน ช่วงฤดูหนาวหนอนผีเสื้อต้องหลบลี้หนีภัยหนาวลงไปจำศีลใต้พื้นดินซึ่งเต็มไปด้วยสปอร์เห็ดราหรือปรสิตที่พร้อมจะเกาะกินดูดสารอาหารจากหนอนผีเสื้อ สร้างเส้นใยเข้าไปในตัวหนอนและเจริญเติบโตแทงเส้นใยออกมาจากปากและท้องของหนอน ชอนไชขึ้นเหนือพื้นดินเพื่อรับแสงแดด ส่วนหนอนผีเสื้อค่อยๆ สิ้นใจตายเหลือแต่ซาก นั่นคือที่มาของ “เชื้อราบนหัวหนอนหรือเห็ดถั่งเช่า” สมุนไพรจีนเลื่องชื่อ ที่ถูกบันทึกไว้ในตำราแพทย์แผนจีนโบราณเมื่อหลายพันปีก่อน

เห็ดถั่งเช่า ยังเป็นเครื่องเสวยชั้นดีสำหรับจัดถวายจักรพรรดิจีนมานานกว่าศตวรรษ และยิ่งเป็นที่เลื่องลือกล่าวขานถึงสรรพคุณมากขึ้น หลังปรากฏข่าวนักวิ่งชาวจีนทำลายสถิติจากการลงแข่งขันวิ่งมาราธอน ปี 1993 ระยะ10,000-30,000 เมตรที่กรุงปักกิ่ง ต่อมาในปี 1994 นักวิ่งชาวจีนอีกเช่นกัน ทำลายสถิติจากการแข่งขันวิ่งมาราธอนกรีฑาโลก ที่ประเทศเยอรมนีโดยคณะกรรมการได้ตรวจร่างกายนักวิ่งเท้าไฟกลุ่มนี้แล้วแต่ไม่พบยาโด๊ป  โค้ชผู้ควบคุมการฝึกสอนเอง ออกมาเผยว่านักวิ่งลมกรดพลังอึดของเขา กินเห็ดถั่งเช่ากันเป็นประจำ นับจากปรากฏการณ์ครั้งนั้น สู่งานวิจัยอย่างแพร่หลาย ทั่วโลกต่างให้ความสนใจพิสูจน์หาสารออกฤทธิ์สำคัญ ทำการทดลองกรณีศึกษาหาสรรพคุณของเห็ดถั่งเช่ากันมากมาย ส่วนใหญ่พบว่าถั่งเช่าช่วยเสริมสร้างสุขภาพ บรรเทารักษาอาการของโรคต่างๆ อย่างได้ผล
สารทั่วไปที่พบได้ในสมุนไพรถั่งเช่า เช่น โปรตีน , ดีเอ็นเอ (DNA), อาร์เอ็นเอ (RNA), วิตามินบี 12, กรดอะมิโน 18 ชนิด, ไนอาซิน, สังกะสี, ทองแดง, แมงกานีส, โครเมี่ยมและแร่ธาตุอื่น ๆ ถั่งเช่าได้รับการยอมรับให้เป็น Super Food เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง รวมถึงใช้เป็นอาหารเสริมช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ฟื้นฟูสุขภาพ ปกป้องเซลล์ ช่วยชะลอวัย กระตุ้นสมรรถภาพการทำงานของต่อมหมวกไต
สารออกฤทธิ์สำคัญในสมุนไพรถั่งเช่า
พบสารออกฤทธิ์สำคัญมากมายในถั่งเช่น เช่น กรดคอร์ไดเซปิก (Cordycepic acid) , คอร์ไดเซปิน (Cordycepin) , คอร์ไดเซป สเตอรอล (Cordycep sterol), โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) , เบต้า–ซิโตสเตอรอล (Beta-sitosterol) สารสำคัญเหล่านี้ขึ้นชื่อว่าเป็นสารออกฤทธิ์มหัศจรรย์
มีประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะสารคอร์ไดเซปิน ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย บำรุงไต ปรับระบบการไหลเวียนของเลือด ,
กรดคอร์ไดเซปิก ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ฟื้นฟูร่างกายจากการอาการเจ็บป่วย ช่วยละลายลิ่มเลือด ป้องกันเลือดออกในสมอง
จากการพิสูจน์สรรพคุณโดยผู้ใช้จริงต่างยอมรับว่า สมุนไพรถั่งเช่าเป็นสุดยอดยาอายุวัฒนะ ประเทศจีนถือว่าเป็นแหล่งกำเนิดถั่งเช่าและได้ขึ้นทะเบียนถั่งเช่าเป็นยาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1964 และยังคงใช้บำบัดรักษาอาการของโรคต่างๆ มาจนถึงปัจจุบัน

ถั่งเช่าสีทองคืออะไร

ถั่งเช่าสีทอง รู้จักกันในชื่อ Clavaria Militaris ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Cordyceps militaris (อ้างอิง : Carl Linnaeus ค.ศ. 1753)  เห็ดถั่งเช่าสีทองอยู่ในตระกูล Cordyceps ตระกูลเดียวกับถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบต (Cordyceps sinensis) แต่ต่างสายพันธุ์กัน
ลักษณะของถั่งเช่าสีทองธรรมชาติ แยกเป็นสองส่วนคล้ายถั่งเช่าทิเบต ต่างกันที่ถั่งเช่าสีทองมีลักษณะเป็นแท่งกลมอวบอ้วน สีเหลืองอมส้มสวยงาม ความยาวประมาณ 2-5 ซ.ม. เห็ดถั่งเช่าสีทองตามธรรมชาติกำเนิดเกิดจากซากแมลงผีเสื้อชนิดต่างๆ ที่ถูกปรสิตกัดกินจนตายซากอยู่ใต้ดินคล้ายถั่งเช่าทิเบตอีกเช่นกัน แตกต่างกันที่ถั่งเช่าสีทองนั้นสามารถพบเจอได้ทั่วไปตามทุ่งหญ้าป่าเขา พื้นที่ๆ มีอากาศเย็นหรือในระดับอุณหภูมิ 10-28 องศา เช่น เขตซีกโลกเหนือ, ยุโรป, อเมริกาเหนือและแถบเอเชีย บ้างก็งอกขึ้นมาโชว์เดี่ยวดอกเดียว หรือแตกออกเป็นคู่เป็นกอหลายช่อหลายดอก สามารถเก็บได้ช่วงฤดูใบไม้ร่วง เมื่อขุดเซาะลงในดินที่โคนดอกถั่งเช่า จะพบซากดักแด้ของแมลงผีเสื้อที่ตายสนิทไม่มีสิทธิ์โบยบินอีกเช่นกัน
เห็ดถั่งเช่าสีทองมีรูปทรงสวยเด่นแต่ก็เหมือนเห็ดทั่วไป ไม่มีพิษภัยสามารถกินได้ ใช้ปรุงอาหาร นำไปตากแห้งชงดื่มเป็นน้ำชา กินเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงสุขภาพได้อย่างดีเป็นที่ยอมรับในสรรพคุณตั้งแต่สมัยโบราณ อุดมด้วยสารอาหาร วิตามิน เกลือแร่หลายชนิด – ที่น่าสนใจกว่านั้น ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยแดกู ประเทศเกาหลีใต้ ได้เผยแพร่งานวิจัยพบว่าถั่งเช่าสีทองมีสารคอร์ไดซิปิน (Cordycepin) สูงกว่าถั่งเช่าทิเบต จึงไม่น่าแปลกใจ หากเห็ดถั่งเช่าสีทองจะกลายเป็นหนึ่งในเห็ดเศรษฐกิจ เนื่องจากความต้องการของตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น และได้รับความสนใจนำไปสู่การคิดค้นวิธีเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองในห้องปฏิบัติการจนประสบความสำเร็จแล้วในหลายๆ ประเทศ  โดยเฉพาะประเทศจีนมีการเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองมานานนับสิบปีแล้ว พร้อมกับประกาศรับรองให้เห็ดถั่งเช่าสีทองเป็นแหล่งอาหารใหม่ เมื่อปี ค.ศ. 2009 นอกจากนี้ บริษัทข้ามชาติของอเมริกาได้เข้าไปเปิดบริษัทเป็นศูนย์เพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองในประเทศจีน รวมถึงเปิดบริษัทเพาะเลี้ยงในประเทศของตนเอง ได้ผลผลิตปีละหลายตัน
วิธีเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทอง
วิธีการและขั้นตอนการเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองไม่ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าทิเบต และได้ผลผลิตที่สมบูรณ์แบบทั้งส่วนของเส้นใย (Mycelia) และดอกเห็ด (Fruit Body) ที่อุดมด้วยสารอาหารและสารสำคัญครบถ้วนไม่ต่างจากเห็ดสีทองธรรมชาติ โดยเพาะเลี้ยงในขวดโหลที่เก็บความชื้นได้ดี ภายในห้องปลอดเชื้อที่มีอุณหภูมิต่ำใกล้เคียงธรรมชาติ (10-28 องศาเซลเซียส) และมีแสงส่องสว่าง ช่วยกระตุ้นให้เห็ดออกดอกและเติบโตอย่างสมบูรณ์
อาหารเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทอง สามารถใช้อาหารที่มีในท้องถิ่นเช่น แมลงต่าง ๆ ตัวหนอน (ดักแด้ไหม) เมล็ดธัญพืชหรืออาหารสังเคราะห์ ดังนั้นต้นทุนการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทอง ไปจนถึงขั้นตอนจำหน่ายถือว่าไม่สูงมากนักจึงสามารถจำหน่ายได้ในราคาที่ถูกกว่าถั่งเช่าทิเบต
ทิศทางการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทองในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน ( ค.ศ.2019) ถือว่าประสบความสำเร็จ ทั้งหน่วยงานและภาคเอกชน ได้ศึกษาวิจัยทำการทดลองเพาะเลี้ยง และเปิดการอบรมให้ความรู้สร้างอาชีพการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองแก่บุคคลทั่วไป สถานการณ์ปัจจุบันสามารถก้าวสู่การผลิตในภาคอุตสาหกรรมอย่างมีคุณภาพ ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยสูง ผลผลิตจำหน่ายส่งต่อแก่ผู้ประกอบการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ นำไปสกัดหาสารชีวเคมีต่าง ๆ ใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ อย่างกว้างขวางมากขึ้น

ลักษณะที่ดีของถั่งเช่าสีทองแบบเพาะเลี้ยง สังเกตได้จากลักษณะภายนอก
               ขนาด     ควรมีขนาดใหญ่อวบสมบูรณ์ ส่วนหัวมักมีขนาดใหญ่กว่าลำตัว
สี           สีเหลืองอมส้ม หรือเหลืองทองสวยงาม ส่วนหัวมีสีเหลืองออกนวลๆ
            กลิ่นและรสชาติ กลิ่นรสอ่อนๆ เหมือนเห็ดทั่วไป แบบชงดื่มเป็นน้ำชามีรสชาติจืดดื่มง่าย
            ถั่งเช่าสีทองออร์แกนิก หนึ่งในสูตรการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทองที่สร้างความแตกต่างมีเอกลักษณ์ ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคอีกระดับ โดยคัดสรรวัตถุดิบเพาะเลี้ยงแบบออร์แกนิคระดับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (Organic Standards) สู่ถั่งเช่าสีทองออร์แกนิกบริสุทธิ์ปราศจากสารพิษ โลหะหนักและสารเคมีปนเปื้อน
ถั่งเช่าสีทองสู่ผลิตภัณฑ์แปรรูป ถั่งเช่า สมุนไพรที่ได้รับการยอมรับในสรรพคุณช่วยเสริมสร้างสุขภาพ บำรุงร่างกายและบรรเทาอาการเจ็บป่วย บำบัดอาการของโรคต่างๆ ผลิตภัณฑ์จากถั่งเช่ามีวางจำหน่ายมากมายหลายแบบ
เช่น ผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าบรรจุแคปซูล ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง อาหารเสริม ชาถั่งเช่า เครื่องดื่มถั่งเช่าผสมสมุนไพร/ผสมวิตามิน
สบู่ถั่งเช่า น้ำเห็ดถั่งเช่ารสชาติต่างๆ

ถั่งเช่าทิเบตคืออะไร

ถั่งเช่าที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ ราคาแพงที่สุดในโลกคือถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตหรือ Cordyceps sinensis ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Ophiocordyceps Sinensis  (อ้างอิง : Sung et al., 2007)
เมื่อหลายพันปีก่อน พบว่าถั่งเช่าที่ดีที่สุดโนโลกมีอยู่จำนวนมากตามแนวเทือกเขาหิมาลัย เหนือระดับน้ำทะเล 3,000 – 5,000 เมตร ในทิเบต ประเทศจีน, อินเดีย ,เนปาล,  ภูฏาน, ปากีสถาน
ลักษณะของถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบต แยกเป็นสองส่วน ส่วนยอดคือสปอร์เห็ด งอกออกจากหัวหนอนผีเสื้อที่ตายซากอยู่ใต้ดินเพราะติดเชื้อ ไม่มีโอกาสจะโตตามวัยเป็นผีเสื้อปีกสวย แต่ก็เป็นการเริ่มต้นชีวิตของสปอร์เห็ด “ถั่งเช่า”ชอนไชขึ้นมาเหนือพื้นดิน เติบโตขึ้นใช้เวลา 3- 5 ปีลักษณะเป็นก้านขนาดเล็ก อาจซุกซ่อนอยู่ในที่ลับตาใต้ต้นไม้ต้นหญ้า จะเริ่มเก็บได้ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ วิธีเก็บต้องเก็บทั้งส่วนตัวหนอนดักแด้และดอกเห็ดขึ้นมาจากใต้ดิน จากนั้นทำความสะอาดเศษดินออก
นำไปตากแห้งและเก็บรักษาในที่แห้งสนิท ถั่งเช่าทิเบตได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรชั้นเลิศ ใช้รักษาโรคกันมาช้านานตามหลักฐานที่ถูกบันทึกไว้ในตำรายาแผนโบราณของทิเบต
            นับจากอดีต ถั่งเช่าทิเบตเป็นของมีค่าหายาก ราคาแพงราวกับทองคำ จัดเป็นสมุนไพรชั้นสูงใช้เป็นยาบำบัดรักษาโรคเฉพาะจักรพรรดิและเชื้อพระวงศ์ของจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618 – 907) ซึ่งต่อมาถั่งเช่าทิเบตเป็นสมุนไพรจีน
สำหรับบำรุงสุขภาพยอดนิยมสำหรับผู้คนทั่วทั้งเอเชีย รวมถึงประเทศตะวันตกเมื่อองค์จักรพรรดิจีน ได้มอบเห็ดถั่งเช่าให้กับหมอสอนศาสนาท่านหนึ่งนำไปเข้าร่วมในงานประชุมวิชาการ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ.1726 นำไปสู่การวิจัยค้นคว้าพบสารประกอบสำคัญ และธาตุอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมายในถั่งเช่าทิเบต เช่น โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม  สังกะสี แมงกานีส สารสำคัญหลายชนิดมีส่วนช่วยบำรุงรักษาอวัยวะสืบพันธุ์ ถั่งเช่าทิเบตจึงถูกขนานนามให้เป็นไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย
ถั่งเช่าทิเบต เติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมธรรมชาติแถบเทือกเขาที่มีอากาศเย็นสดชื่นตลอดทั้งปี วิธีการค้นหาและเก็บถั่งเช่าในพื้นที่เทือกเขาไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งการเผชิญกับสภาพอากาศ และการค้นหาเก็บถั่งเช่าแต่ละตัวที่มีขนาดเล็ก
ต้องอาศัยฝีมือและประสบการณ์ เกษตรกรชาวจีนในท้องถิ่นกว่า 300,000  คน มีรายได้หลักจากการเก็บถั่งเช่าขาย
หลายครอบครัวสร้างรายได้มากมาย ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งราคาดี
ถั่งเช่าทิเบตปลอม จากความนิยมในถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตและความต้องการสูงขึ้นทั่วโลก ทำให้มีผู้ประกอบการหัวใสผลิตถั่งเช่าทิเบตปลอม ถั่งเช่ายัดไส้แป้ง ถั่งเช่าเสียบเส้นลวด ถั่งเช่าปลอมสามารถสังเกตได้ง่าย เช่น รูปทรงสีสันไม่เป็นธรรมชาติเหมือนถูกปั้นแต่งประดิดประดอย ขณะที่ถั่งเช่าแท้จะมีรูปร่างหงิกงอ สีสันเป็นธรรมชาติ ลวดลายบนผิวตัวหนอนดักแด้เป็นวงแหวนต่อเนื่องกันรอบตัว มีขารวม 8 คู่คือขาหน้า 3 คู่ กลาง 4 คู่ หลัง 1 คู่ และบริเวณส่วนหัวหนอนมีดวงตากลมสีน้ำตาลอมแดงที่ยังสามารถมองเห็นได้

การเพาะเลี้ยงถั่งเช่าทิเบต เปรียบเทียบราคาของถั่งเช่าทิเบตจากอดีตถึงปัจจุบัน มีราคาสูงขึ้นเป็นร้อยเท่า
และความต้องการของตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณการเกิดของถั่งเช่าทิเบตแท้จากหิมาลัยลดน้อยลง เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และการเกิดสภาวะโลกร้อน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาจึงมีความพยายามศึกษาวิจัย คิดค้นกรรมวิธีการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตในหลายๆ ประเทศ เช่นประเทศจีนและเกาหลีใต้ ได้ศึกษาทดลองเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตในห้องปฏิบัติการเป็นประเทศแรกๆ ปรากฎว่าได้ผลผลิตแบบครึ่งๆ กลางๆ ส่วนใหญ่เพาะได้เฉพาะส่วนเส้นใย (Mycelia) แต่ไม่มีดอกเห็ด (Fruit Body)งอกออกมา
การเพาะเลี้ยงถั่งเช่าทิเบตมีความยุ่งยากซับซ้อน ได้ผลลัพธ์ไม่คงที่ ดังนั้นผู้บริโภคอาจต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ “ถั่งเช่าทิเบตแท้ 100% “ ที่มีจำหน่ายอย่างแพร่หลายในจีน, ไต้หวัน, ฮ่องกง, สิงคโปร์ อาจเป็นแค่เส้นใยถั่งเช่าที่ผลิตได้ด้วยต้นทุนต่ำ มีสารประกอบสำคัญเพียงเล็กน้อยเท่านั้นหรืออาจเป็นถั่งเช่าทิเบตปลอมก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้นมีการตรวจพบสารพิษ สารตะกั่ว สารปนเปื้อนโลหะหนักจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองคุณภาพ แต่กลับจำหน่ายในราคาสูง ซึ่งเป็นการเอาเปรียบและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคอีกด้วย

ถั่งเช่าทิเบตคืออะไร

ถั่งเช่าที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ ราคาแพงที่สุดในโลกคือถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตหรือ Cordyceps sinensis ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Ophiocordyceps Sinensis  (อ้างอิง : Sung et al., 2007)
เมื่อหลายพันปีก่อน พบว่าถั่งเช่าที่ดีที่สุดโนโลกมีอยู่จำนวนมากตามแนวเทือกเขาหิมาลัย เหนือระดับน้ำทะเล 3,000 – 5,000 เมตร ในทิเบต ประเทศจีน, อินเดีย ,เนปาล,  ภูฏาน, ปากีสถาน
ลักษณะของถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบต แยกเป็นสองส่วน ส่วนยอดคือสปอร์เห็ด งอกออกจากหัวหนอนผีเสื้อที่ตายซากอยู่ใต้ดินเพราะติดเชื้อ ไม่มีโอกาสจะโตตามวัยเป็นผีเสื้อปีกสวย แต่ก็เป็นการเริ่มต้นชีวิตของสปอร์เห็ด “ถั่งเช่า”ชอนไชขึ้นมาเหนือพื้นดิน เติบโตขึ้นใช้เวลา 3- 5 ปีลักษณะเป็นก้านขนาดเล็ก อาจซุกซ่อนอยู่ในที่ลับตาใต้ต้นไม้ต้นหญ้า จะเริ่มเก็บได้ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ วิธีเก็บต้องเก็บทั้งส่วนตัวหนอนดักแด้และดอกเห็ดขึ้นมาจากใต้ดิน จากนั้นทำความสะอาดเศษดินออก
นำไปตากแห้งและเก็บรักษาในที่แห้งสนิท ถั่งเช่าทิเบตได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรชั้นเลิศ ใช้รักษาโรคกันมาช้านานตามหลักฐานที่ถูกบันทึกไว้ในตำรายาแผนโบราณของทิเบต
            นับจากอดีต ถั่งเช่าทิเบตเป็นของมีค่าหายาก ราคาแพงราวกับทองคำ จัดเป็นสมุนไพรชั้นสูงใช้เป็นยาบำบัดรักษาโรคเฉพาะจักรพรรดิและเชื้อพระวงศ์ของจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618 – 907) ซึ่งต่อมาถั่งเช่าทิเบตเป็นสมุนไพรจีน
สำหรับบำรุงสุขภาพยอดนิยมสำหรับผู้คนทั่วทั้งเอเชีย รวมถึงประเทศตะวันตกเมื่อองค์จักรพรรดิจีน ได้มอบเห็ดถั่งเช่าให้กับหมอสอนศาสนาท่านหนึ่งนำไปเข้าร่วมในงานประชุมวิชาการ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ.1726 นำไปสู่การวิจัยค้นคว้าพบสารประกอบสำคัญ และธาตุอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมายในถั่งเช่าทิเบต เช่น โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม  สังกะสี แมงกานีส สารสำคัญหลายชนิดมีส่วนช่วยบำรุงรักษาอวัยวะสืบพันธุ์ ถั่งเช่าทิเบตจึงถูกขนานนามให้เป็นไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย
ถั่งเช่าทิเบต เติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมธรรมชาติแถบเทือกเขาที่มีอากาศเย็นสดชื่นตลอดทั้งปี วิธีการค้นหาและเก็บถั่งเช่าในพื้นที่เทือกเขาไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งการเผชิญกับสภาพอากาศ และการค้นหาเก็บถั่งเช่าแต่ละตัวที่มีขนาดเล็ก
ต้องอาศัยฝีมือและประสบการณ์ เกษตรกรชาวจีนในท้องถิ่นกว่า 300,000  คน มีรายได้หลักจากการเก็บถั่งเช่าขาย
หลายครอบครัวสร้างรายได้มากมาย ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งราคาดี
ถั่งเช่าทิเบตปลอม จากความนิยมในถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตและความต้องการสูงขึ้นทั่วโลก ทำให้มีผู้ประกอบการหัวใสผลิตถั่งเช่าทิเบตปลอม ถั่งเช่ายัดไส้แป้ง ถั่งเช่าเสียบเส้นลวด ถั่งเช่าปลอมสามารถสังเกตได้ง่าย เช่น รูปทรงสีสันไม่เป็นธรรมชาติเหมือนถูกปั้นแต่งประดิดประดอย ขณะที่ถั่งเช่าแท้จะมีรูปร่างหงิกงอ สีสันเป็นธรรมชาติ ลวดลายบนผิวตัวหนอนดักแด้เป็นวงแหวนต่อเนื่องกันรอบตัว มีขารวม 8 คู่คือขาหน้า 3 คู่ กลาง 4 คู่ หลัง 1 คู่ และบริเวณส่วนหัวหนอนมีดวงตากลมสีน้ำตาลอมแดงที่ยังสามารถมองเห็นได้

การเพาะเลี้ยงถั่งเช่าทิเบต เปรียบเทียบราคาของถั่งเช่าทิเบตจากอดีตถึงปัจจุบัน มีราคาสูงขึ้นเป็นร้อยเท่า
และความต้องการของตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณการเกิดของถั่งเช่าทิเบตแท้จากหิมาลัยลดน้อยลง เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และการเกิดสภาวะโลกร้อน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาจึงมีความพยายามศึกษาวิจัย คิดค้นกรรมวิธีการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตในหลายๆ ประเทศ เช่นประเทศจีนและเกาหลีใต้ ได้ศึกษาทดลองเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตในห้องปฏิบัติการเป็นประเทศแรกๆ ปรากฎว่าได้ผลผลิตแบบครึ่งๆ กลางๆ ส่วนใหญ่เพาะได้เฉพาะส่วนเส้นใย (Mycelia) แต่ไม่มีดอกเห็ด (Fruit Body)งอกออกมา
การเพาะเลี้ยงถั่งเช่าทิเบตมีความยุ่งยากซับซ้อน ได้ผลลัพธ์ไม่คงที่ ดังนั้นผู้บริโภคอาจต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ “ถั่งเช่าทิเบตแท้ 100% “ ที่มีจำหน่ายอย่างแพร่หลายในจีน, ไต้หวัน, ฮ่องกง, สิงคโปร์ อาจเป็นแค่เส้นใยถั่งเช่าที่ผลิตได้ด้วยต้นทุนต่ำ มีสารประกอบสำคัญเพียงเล็กน้อยเท่านั้นหรืออาจเป็นถั่งเช่าทิเบตปลอมก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้นมีการตรวจพบสารพิษ สารตะกั่ว สารปนเปื้อนโลหะหนักจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองคุณภาพ แต่กลับจำหน่ายในราคาสูง ซึ่งเป็นการเอาเปรียบและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคอีกด้วย