ถั่งเช่ายี่ห้อไหนดีที่สุด 10 แบรนด์ ถั่งเช่ายอดฮิต เกรดพรีเมียม

สารบัญ

ถั่งเช่าคืออะไร

  • ถั่งเช่าสีทอง
  • ถั่งเช่าทิเบต

สรรพคุณของถั่งเช่า

ถั่งเช่าสกัด จากอะไร

ถั่งเช่ารับประทานยังไง/ช่วงไหนดี

ข้อห้ามและผลข้างเคียงของการรับประทานถั่งเช่า

ถั่งเช่าคืออะไร ?

ถั่งเช่าหรือเห็ดตังถั่งเช่า คือสิ่งมีชีวิตในตระกูลเห็ดรามีประสิทธิภาพสูงกว่าเห็ดราทั่วไป
ถั่งเช่าพบได้ตามแถบที่ราบสูงแนวเทือกเขาสูงหิมาลัยซึ่งทอดผ่านประเทศต่างๆ เช่น ปากีสถาน อินเดีย จีน, ภูฎาน, เนปาล และทิเบตแหล่งกำเนิดถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตที่ดีที่สุดพบอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 3,000 – 5,000 เมตร
ลักษณะถั่งเช่า
ลักษณะเห็ดถั่งเช่า
ตัวของเห็ดถั่งเช่า
มีสองส่วนคือส่วนที่งอกเหนือพื้นดิน ลักษณะเหมือนใบหญ้ายาวแบนเรียว และส่วนตัวหนอนดักแด้ที่อยู่ใต้ดิน ตัวถั่งเช่ามีขนาดเล็กอาจซุกซ่อนอยู่ตามพื้นดิน ตามต้นไม้ต้นหญ้าหรือเกาะกับต้นไม้ซากสิ่งมีชีวิตที่ตายแล้ว รวมถึงงอกโผล่ขึ้นมาจากเศษซากสิ่งไม่มีชีวิตที่อยู่ท่ามกลางสภาพอากาศชื้น  ถั่งเช่าถูกเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “หญ้าหนอน” ด้วยลักษณะแปลกประหลาดคล้ายหนอน ถูกจัดให้เป็นสิ่งมีชีวิตกึ่งพืชกึ่งสัตว์อย่างสัตว์ปีก แมลงผีเสื้อกลางคืน  Ghost Moth ตัวสีเหลือง (ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Hepialus humuli)  วงจรชีวิตของผีเสื้อเริ่มต้นเมื่อผีเสื้อวางไข่บนพื้นดิน ช่วงฤดูหนาวหนอนผีเสื้อต้องหลบลี้หนีภัยหนาวลงไปจำศีลใต้พื้นดินซึ่งเต็มไปด้วยสปอร์เห็ดราหรือปรสิตที่พร้อมจะเกาะกินดูดสารอาหารจากหนอนผีเสื้อ สร้างเส้นใยเข้าไปในตัวหนอนและเจริญเติบโตแทงเส้นใยออกมาจากปากและท้องของหนอน ชอนไชขึ้นเหนือพื้นดินเพื่อรับแสงแดด ส่วนหนอนผีเสื้อค่อยๆ สิ้นใจตายเหลือแต่ซาก นั่นคือที่มาของ “เชื้อราบนหัวหนอนหรือเห็ดถั่งเช่า” สมุนไพรจีนเลื่องชื่อ ที่ถูกบันทึกไว้ในตำราแพทย์แผนจีนโบราณเมื่อหลายพันปีก่อน

เห็ดถั่งเช่า ยังเป็นเครื่องเสวยชั้นดีสำหรับจัดถวายจักรพรรดิจีนมานานกว่าศตวรรษ และยิ่งเป็นที่เลื่องลือกล่าวขานถึงสรรพคุณมากขึ้น หลังปรากฏข่าวนักวิ่งชาวจีนทำลายสถิติจากการลงแข่งขันวิ่งมาราธอน ปี 1993 ระยะ10,000-30,000 เมตรที่กรุงปักกิ่ง ต่อมาในปี 1994 นักวิ่งชาวจีนอีกเช่นกัน ทำลายสถิติจากการแข่งขันวิ่งมาราธอนกรีฑาโลก ที่ประเทศเยอรมนีโดยคณะกรรมการได้ตรวจร่างกายนักวิ่งเท้าไฟกลุ่มนี้แล้วแต่ไม่พบยาโด๊ป  โค้ชผู้ควบคุมการฝึกสอนเอง ออกมาเผยว่านักวิ่งลมกรดพลังอึดของเขา กินเห็ดถั่งเช่ากันเป็นประจำ นับจากปรากฏการณ์ครั้งนั้น สู่งานวิจัยอย่างแพร่หลาย ทั่วโลกต่างให้ความสนใจพิสูจน์หาสารออกฤทธิ์สำคัญ ทำการทดลองกรณีศึกษาหาสรรพคุณของเห็ดถั่งเช่ากันมากมาย ส่วนใหญ่พบว่าถั่งเช่าช่วยเสริมสร้างสุขภาพ บรรเทารักษาอาการของโรคต่างๆ อย่างได้ผล
สารทั่วไปที่พบได้ในสมุนไพรถั่งเช่า เช่น โปรตีน , ดีเอ็นเอ (DNA), อาร์เอ็นเอ (RNA), วิตามินบี 12, กรดอะมิโน 18 ชนิด, ไนอาซิน, สังกะสี, ทองแดง, แมงกานีส, โครเมี่ยมและแร่ธาตุอื่น ๆ ถั่งเช่าได้รับการยอมรับให้เป็น Super Food เพราะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง รวมถึงใช้เป็นอาหารเสริมช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ฟื้นฟูสุขภาพ ปกป้องเซลล์ ช่วยชะลอวัย กระตุ้นสมรรถภาพการทำงานของต่อมหมวกไต
สารออกฤทธิ์สำคัญในสมุนไพรถั่งเช่า
พบสารออกฤทธิ์สำคัญมากมายในถั่งเช่น เช่น กรดคอร์ไดเซปิก (Cordycepic acid) , คอร์ไดเซปิน (Cordycepin) , คอร์ไดเซป สเตอรอล (Cordycep sterol), โพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharides) , เบต้า–ซิโตสเตอรอล (Beta-sitosterol) สารสำคัญเหล่านี้ขึ้นชื่อว่าเป็นสารออกฤทธิ์มหัศจรรย์
มีประสิทธิภาพสูง โดยเฉพาะสารคอร์ไดเซปิน ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย บำรุงไต ปรับระบบการไหลเวียนของเลือด ,
กรดคอร์ไดเซปิก ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ฟื้นฟูร่างกายจากการอาการเจ็บป่วย ช่วยละลายลิ่มเลือด ป้องกันเลือดออกในสมอง
จากการพิสูจน์สรรพคุณโดยผู้ใช้จริงต่างยอมรับว่า สมุนไพรถั่งเช่าเป็นสุดยอดยาอายุวัฒนะ ประเทศจีนถือว่าเป็นแหล่งกำเนิดถั่งเช่าและได้ขึ้นทะเบียนถั่งเช่าเป็นยาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1964 และยังคงใช้บำบัดรักษาอาการของโรคต่างๆ มาจนถึงปัจจุบัน

ถั่งเช่าสีทองคืออะไร

ถั่งเช่าสีทอง รู้จักกันในชื่อ Clavaria Militaris ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Cordyceps militaris (อ้างอิง : Carl Linnaeus ค.ศ. 1753)  เห็ดถั่งเช่าสีทองอยู่ในตระกูล Cordyceps ตระกูลเดียวกับถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบต (Cordyceps sinensis) แต่ต่างสายพันธุ์กัน
ลักษณะของถั่งเช่าสีทองธรรมชาติ แยกเป็นสองส่วนคล้ายถั่งเช่าทิเบต ต่างกันที่ถั่งเช่าสีทองมีลักษณะเป็นแท่งกลมอวบอ้วน สีเหลืองอมส้มสวยงาม ความยาวประมาณ 2-5 ซ.ม. เห็ดถั่งเช่าสีทองตามธรรมชาติกำเนิดเกิดจากซากแมลงผีเสื้อชนิดต่างๆ ที่ถูกปรสิตกัดกินจนตายซากอยู่ใต้ดินคล้ายถั่งเช่าทิเบตอีกเช่นกัน แตกต่างกันที่ถั่งเช่าสีทองนั้นสามารถพบเจอได้ทั่วไปตามทุ่งหญ้าป่าเขา พื้นที่ๆ มีอากาศเย็นหรือในระดับอุณหภูมิ 10-28 องศา เช่น เขตซีกโลกเหนือ, ยุโรป, อเมริกาเหนือและแถบเอเชีย บ้างก็งอกขึ้นมาโชว์เดี่ยวดอกเดียว หรือแตกออกเป็นคู่เป็นกอหลายช่อหลายดอก สามารถเก็บได้ช่วงฤดูใบไม้ร่วง เมื่อขุดเซาะลงในดินที่โคนดอกถั่งเช่า จะพบซากดักแด้ของแมลงผีเสื้อที่ตายสนิทไม่มีสิทธิ์โบยบินอีกเช่นกัน
เห็ดถั่งเช่าสีทองมีรูปทรงสวยเด่นแต่ก็เหมือนเห็ดทั่วไป ไม่มีพิษภัยสามารถกินได้ ใช้ปรุงอาหาร นำไปตากแห้งชงดื่มเป็นน้ำชา กินเป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยบำรุงสุขภาพได้อย่างดีเป็นที่ยอมรับในสรรพคุณตั้งแต่สมัยโบราณ อุดมด้วยสารอาหาร วิตามิน เกลือแร่หลายชนิด – ที่น่าสนใจกว่านั้น ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ มหาวิทยาลัยแดกู ประเทศเกาหลีใต้ ได้เผยแพร่งานวิจัยพบว่าถั่งเช่าสีทองมีสารคอร์ไดซิปิน (Cordycepin) สูงกว่าถั่งเช่าทิเบต จึงไม่น่าแปลกใจ หากเห็ดถั่งเช่าสีทองจะกลายเป็นหนึ่งในเห็ดเศรษฐกิจ เนื่องจากความต้องการของตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้น และได้รับความสนใจนำไปสู่การคิดค้นวิธีเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองในห้องปฏิบัติการจนประสบความสำเร็จแล้วในหลายๆ ประเทศ  โดยเฉพาะประเทศจีนมีการเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองมานานนับสิบปีแล้ว พร้อมกับประกาศรับรองให้เห็ดถั่งเช่าสีทองเป็นแหล่งอาหารใหม่ เมื่อปี ค.ศ. 2009 นอกจากนี้ บริษัทข้ามชาติของอเมริกาได้เข้าไปเปิดบริษัทเป็นศูนย์เพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองในประเทศจีน รวมถึงเปิดบริษัทเพาะเลี้ยงในประเทศของตนเอง ได้ผลผลิตปีละหลายตัน
วิธีเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทอง
วิธีการและขั้นตอนการเพาะเลี้ยงเห็ดถั่งเช่าสีทองไม่ยุ่งยากซับซ้อนเหมือนการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าทิเบต และได้ผลผลิตที่สมบูรณ์แบบทั้งส่วนของเส้นใย (Mycelia) และดอกเห็ด (Fruit Body) ที่อุดมด้วยสารอาหารและสารสำคัญครบถ้วนไม่ต่างจากเห็ดสีทองธรรมชาติ โดยเพาะเลี้ยงในขวดโหลที่เก็บความชื้นได้ดี ภายในห้องปลอดเชื้อที่มีอุณหภูมิต่ำใกล้เคียงธรรมชาติ (10-28 องศาเซลเซียส) และมีแสงส่องสว่าง ช่วยกระตุ้นให้เห็ดออกดอกและเติบโตอย่างสมบูรณ์
อาหารเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทอง สามารถใช้อาหารที่มีในท้องถิ่นเช่น แมลงต่าง ๆ ตัวหนอน (ดักแด้ไหม) เมล็ดธัญพืชหรืออาหารสังเคราะห์ ดังนั้นต้นทุนการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทอง ไปจนถึงขั้นตอนจำหน่ายถือว่าไม่สูงมากนักจึงสามารถจำหน่ายได้ในราคาที่ถูกกว่าถั่งเช่าทิเบต
ทิศทางการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทองในประเทศไทย ณ ปัจจุบัน ( ค.ศ.2019) ถือว่าประสบความสำเร็จ ทั้งหน่วยงานและภาคเอกชน ได้ศึกษาวิจัยทำการทดลองเพาะเลี้ยง และเปิดการอบรมให้ความรู้สร้างอาชีพการเพาะเห็ดถั่งเช่าสีทองแก่บุคคลทั่วไป สถานการณ์ปัจจุบันสามารถก้าวสู่การผลิตในภาคอุตสาหกรรมอย่างมีคุณภาพ ได้มาตรฐานและมีความปลอดภัยสูง ผลผลิตจำหน่ายส่งต่อแก่ผู้ประกอบการแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ นำไปสกัดหาสารชีวเคมีต่าง ๆ ใช้ประโยชน์ด้านอื่นๆ อย่างกว้างขวางมากขึ้น

ลักษณะที่ดีของถั่งเช่าสีทองแบบเพาะเลี้ยง สังเกตได้จากลักษณะภายนอก
               ขนาด     ควรมีขนาดใหญ่อวบสมบูรณ์ ส่วนหัวมักมีขนาดใหญ่กว่าลำตัว
สี           สีเหลืองอมส้ม หรือเหลืองทองสวยงาม ส่วนหัวมีสีเหลืองออกนวลๆ
            กลิ่นและรสชาติ กลิ่นรสอ่อนๆ เหมือนเห็ดทั่วไป แบบชงดื่มเป็นน้ำชามีรสชาติจืดดื่มง่าย
            ถั่งเช่าสีทองออร์แกนิก หนึ่งในสูตรการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสีทองที่สร้างความแตกต่างมีเอกลักษณ์ ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภคอีกระดับ โดยคัดสรรวัตถุดิบเพาะเลี้ยงแบบออร์แกนิคระดับมาตรฐานเกษตรอินทรีย์ (Organic Standards) สู่ถั่งเช่าสีทองออร์แกนิกบริสุทธิ์ปราศจากสารพิษ โลหะหนักและสารเคมีปนเปื้อน
ถั่งเช่าสีทองสู่ผลิตภัณฑ์แปรรูป ถั่งเช่า สมุนไพรที่ได้รับการยอมรับในสรรพคุณช่วยเสริมสร้างสุขภาพ บำรุงร่างกายและบรรเทาอาการเจ็บป่วย บำบัดอาการของโรคต่างๆ ผลิตภัณฑ์จากถั่งเช่ามีวางจำหน่ายมากมายหลายแบบ
เช่น ผลิตภัณฑ์ถั่งเช่าบรรจุแคปซูล ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง อาหารเสริม ชาถั่งเช่า เครื่องดื่มถั่งเช่าผสมสมุนไพร/ผสมวิตามิน
สบู่ถั่งเช่า น้ำเห็ดถั่งเช่ารสชาติต่างๆ

ถั่งเช่าทิเบตคืออะไร

ถั่งเช่าที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ ราคาแพงที่สุดในโลกคือถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตหรือ Cordyceps sinensis ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Ophiocordyceps Sinensis  (อ้างอิง : Sung et al., 2007)
เมื่อหลายพันปีก่อน พบว่าถั่งเช่าที่ดีที่สุดโนโลกมีอยู่จำนวนมากตามแนวเทือกเขาหิมาลัย เหนือระดับน้ำทะเล 3,000 – 5,000 เมตร ในทิเบต ประเทศจีน, อินเดีย ,เนปาล,  ภูฏาน, ปากีสถาน
ลักษณะของถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบต แยกเป็นสองส่วน ส่วนยอดคือสปอร์เห็ด งอกออกจากหัวหนอนผีเสื้อที่ตายซากอยู่ใต้ดินเพราะติดเชื้อ ไม่มีโอกาสจะโตตามวัยเป็นผีเสื้อปีกสวย แต่ก็เป็นการเริ่มต้นชีวิตของสปอร์เห็ด “ถั่งเช่า”ชอนไชขึ้นมาเหนือพื้นดิน เติบโตขึ้นใช้เวลา 3- 5 ปีลักษณะเป็นก้านขนาดเล็ก อาจซุกซ่อนอยู่ในที่ลับตาใต้ต้นไม้ต้นหญ้า จะเริ่มเก็บได้ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ วิธีเก็บต้องเก็บทั้งส่วนตัวหนอนดักแด้และดอกเห็ดขึ้นมาจากใต้ดิน จากนั้นทำความสะอาดเศษดินออก
นำไปตากแห้งและเก็บรักษาในที่แห้งสนิท ถั่งเช่าทิเบตได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรชั้นเลิศ ใช้รักษาโรคกันมาช้านานตามหลักฐานที่ถูกบันทึกไว้ในตำรายาแผนโบราณของทิเบต
            นับจากอดีต ถั่งเช่าทิเบตเป็นของมีค่าหายาก ราคาแพงราวกับทองคำ จัดเป็นสมุนไพรชั้นสูงใช้เป็นยาบำบัดรักษาโรคเฉพาะจักรพรรดิและเชื้อพระวงศ์ของจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618 – 907) ซึ่งต่อมาถั่งเช่าทิเบตเป็นสมุนไพรจีน
สำหรับบำรุงสุขภาพยอดนิยมสำหรับผู้คนทั่วทั้งเอเชีย รวมถึงประเทศตะวันตกเมื่อองค์จักรพรรดิจีน ได้มอบเห็ดถั่งเช่าให้กับหมอสอนศาสนาท่านหนึ่งนำไปเข้าร่วมในงานประชุมวิชาการ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ.1726 นำไปสู่การวิจัยค้นคว้าพบสารประกอบสำคัญ และธาตุอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมายในถั่งเช่าทิเบต เช่น โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม  สังกะสี แมงกานีส สารสำคัญหลายชนิดมีส่วนช่วยบำรุงรักษาอวัยวะสืบพันธุ์ ถั่งเช่าทิเบตจึงถูกขนานนามให้เป็นไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย
ถั่งเช่าทิเบต เติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมธรรมชาติแถบเทือกเขาที่มีอากาศเย็นสดชื่นตลอดทั้งปี วิธีการค้นหาและเก็บถั่งเช่าในพื้นที่เทือกเขาไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งการเผชิญกับสภาพอากาศ และการค้นหาเก็บถั่งเช่าแต่ละตัวที่มีขนาดเล็ก
ต้องอาศัยฝีมือและประสบการณ์ เกษตรกรชาวจีนในท้องถิ่นกว่า 300,000  คน มีรายได้หลักจากการเก็บถั่งเช่าขาย
หลายครอบครัวสร้างรายได้มากมาย ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งราคาดี
ถั่งเช่าทิเบตปลอม จากความนิยมในถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตและความต้องการสูงขึ้นทั่วโลก ทำให้มีผู้ประกอบการหัวใสผลิตถั่งเช่าทิเบตปลอม ถั่งเช่ายัดไส้แป้ง ถั่งเช่าเสียบเส้นลวด ถั่งเช่าปลอมสามารถสังเกตได้ง่าย เช่น รูปทรงสีสันไม่เป็นธรรมชาติเหมือนถูกปั้นแต่งประดิดประดอย ขณะที่ถั่งเช่าแท้จะมีรูปร่างหงิกงอ สีสันเป็นธรรมชาติ ลวดลายบนผิวตัวหนอนดักแด้เป็นวงแหวนต่อเนื่องกันรอบตัว มีขารวม 8 คู่คือขาหน้า 3 คู่ กลาง 4 คู่ หลัง 1 คู่ และบริเวณส่วนหัวหนอนมีดวงตากลมสีน้ำตาลอมแดงที่ยังสามารถมองเห็นได้

การเพาะเลี้ยงถั่งเช่าทิเบต เปรียบเทียบราคาของถั่งเช่าทิเบตจากอดีตถึงปัจจุบัน มีราคาสูงขึ้นเป็นร้อยเท่า
และความต้องการของตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณการเกิดของถั่งเช่าทิเบตแท้จากหิมาลัยลดน้อยลง เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และการเกิดสภาวะโลกร้อน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาจึงมีความพยายามศึกษาวิจัย คิดค้นกรรมวิธีการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตในหลายๆ ประเทศ เช่นประเทศจีนและเกาหลีใต้ ได้ศึกษาทดลองเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตในห้องปฏิบัติการเป็นประเทศแรกๆ ปรากฎว่าได้ผลผลิตแบบครึ่งๆ กลางๆ ส่วนใหญ่เพาะได้เฉพาะส่วนเส้นใย (Mycelia) แต่ไม่มีดอกเห็ด (Fruit Body)งอกออกมา
การเพาะเลี้ยงถั่งเช่าทิเบตมีความยุ่งยากซับซ้อน ได้ผลลัพธ์ไม่คงที่ ดังนั้นผู้บริโภคอาจต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ “ถั่งเช่าทิเบตแท้ 100% “ ที่มีจำหน่ายอย่างแพร่หลายในจีน, ไต้หวัน, ฮ่องกง, สิงคโปร์ อาจเป็นแค่เส้นใยถั่งเช่าที่ผลิตได้ด้วยต้นทุนต่ำ มีสารประกอบสำคัญเพียงเล็กน้อยเท่านั้นหรืออาจเป็นถั่งเช่าทิเบตปลอมก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้นมีการตรวจพบสารพิษ สารตะกั่ว สารปนเปื้อนโลหะหนักจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองคุณภาพ แต่กลับจำหน่ายในราคาสูง ซึ่งเป็นการเอาเปรียบและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคอีกด้วย

ถั่งเช่าทิเบตคืออะไร

ถั่งเช่าที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ ราคาแพงที่สุดในโลกคือถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตหรือ Cordyceps sinensis ชื่อทางวิทยาศาสตร์ Ophiocordyceps Sinensis  (อ้างอิง : Sung et al., 2007)
เมื่อหลายพันปีก่อน พบว่าถั่งเช่าที่ดีที่สุดโนโลกมีอยู่จำนวนมากตามแนวเทือกเขาหิมาลัย เหนือระดับน้ำทะเล 3,000 – 5,000 เมตร ในทิเบต ประเทศจีน, อินเดีย ,เนปาล,  ภูฏาน, ปากีสถาน
ลักษณะของถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบต แยกเป็นสองส่วน ส่วนยอดคือสปอร์เห็ด งอกออกจากหัวหนอนผีเสื้อที่ตายซากอยู่ใต้ดินเพราะติดเชื้อ ไม่มีโอกาสจะโตตามวัยเป็นผีเสื้อปีกสวย แต่ก็เป็นการเริ่มต้นชีวิตของสปอร์เห็ด “ถั่งเช่า”ชอนไชขึ้นมาเหนือพื้นดิน เติบโตขึ้นใช้เวลา 3- 5 ปีลักษณะเป็นก้านขนาดเล็ก อาจซุกซ่อนอยู่ในที่ลับตาใต้ต้นไม้ต้นหญ้า จะเริ่มเก็บได้ช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ วิธีเก็บต้องเก็บทั้งส่วนตัวหนอนดักแด้และดอกเห็ดขึ้นมาจากใต้ดิน จากนั้นทำความสะอาดเศษดินออก
นำไปตากแห้งและเก็บรักษาในที่แห้งสนิท ถั่งเช่าทิเบตได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรชั้นเลิศ ใช้รักษาโรคกันมาช้านานตามหลักฐานที่ถูกบันทึกไว้ในตำรายาแผนโบราณของทิเบต
            นับจากอดีต ถั่งเช่าทิเบตเป็นของมีค่าหายาก ราคาแพงราวกับทองคำ จัดเป็นสมุนไพรชั้นสูงใช้เป็นยาบำบัดรักษาโรคเฉพาะจักรพรรดิและเชื้อพระวงศ์ของจีนตั้งแต่สมัยราชวงศ์ถัง (ค.ศ. 618 – 907) ซึ่งต่อมาถั่งเช่าทิเบตเป็นสมุนไพรจีน
สำหรับบำรุงสุขภาพยอดนิยมสำหรับผู้คนทั่วทั้งเอเชีย รวมถึงประเทศตะวันตกเมื่อองค์จักรพรรดิจีน ได้มอบเห็ดถั่งเช่าให้กับหมอสอนศาสนาท่านหนึ่งนำไปเข้าร่วมในงานประชุมวิชาการ ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เมื่อปี ค.ศ.1726 นำไปสู่การวิจัยค้นคว้าพบสารประกอบสำคัญ และธาตุอาหารที่มีคุณประโยชน์มากมายในถั่งเช่าทิเบต เช่น โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม  สังกะสี แมงกานีส สารสำคัญหลายชนิดมีส่วนช่วยบำรุงรักษาอวัยวะสืบพันธุ์ ถั่งเช่าทิเบตจึงถูกขนานนามให้เป็นไวอากร้าแห่งเทือกเขาหิมาลัย
ถั่งเช่าทิเบต เติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมธรรมชาติแถบเทือกเขาที่มีอากาศเย็นสดชื่นตลอดทั้งปี วิธีการค้นหาและเก็บถั่งเช่าในพื้นที่เทือกเขาไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งการเผชิญกับสภาพอากาศ และการค้นหาเก็บถั่งเช่าแต่ละตัวที่มีขนาดเล็ก
ต้องอาศัยฝีมือและประสบการณ์ เกษตรกรชาวจีนในท้องถิ่นกว่า 300,000  คน มีรายได้หลักจากการเก็บถั่งเช่าขาย
หลายครอบครัวสร้างรายได้มากมาย ยิ่งตัวใหญ่ยิ่งราคาดี
ถั่งเช่าทิเบตปลอม จากความนิยมในถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตและความต้องการสูงขึ้นทั่วโลก ทำให้มีผู้ประกอบการหัวใสผลิตถั่งเช่าทิเบตปลอม ถั่งเช่ายัดไส้แป้ง ถั่งเช่าเสียบเส้นลวด ถั่งเช่าปลอมสามารถสังเกตได้ง่าย เช่น รูปทรงสีสันไม่เป็นธรรมชาติเหมือนถูกปั้นแต่งประดิดประดอย ขณะที่ถั่งเช่าแท้จะมีรูปร่างหงิกงอ สีสันเป็นธรรมชาติ ลวดลายบนผิวตัวหนอนดักแด้เป็นวงแหวนต่อเนื่องกันรอบตัว มีขารวม 8 คู่คือขาหน้า 3 คู่ กลาง 4 คู่ หลัง 1 คู่ และบริเวณส่วนหัวหนอนมีดวงตากลมสีน้ำตาลอมแดงที่ยังสามารถมองเห็นได้

การเพาะเลี้ยงถั่งเช่าทิเบต เปรียบเทียบราคาของถั่งเช่าทิเบตจากอดีตถึงปัจจุบัน มีราคาสูงขึ้นเป็นร้อยเท่า
และความต้องการของตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ปริมาณการเกิดของถั่งเช่าทิเบตแท้จากหิมาลัยลดน้อยลง เนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม และการเกิดสภาวะโลกร้อน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมาจึงมีความพยายามศึกษาวิจัย คิดค้นกรรมวิธีการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตในหลายๆ ประเทศ เช่นประเทศจีนและเกาหลีใต้ ได้ศึกษาทดลองเพาะเลี้ยงถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตในห้องปฏิบัติการเป็นประเทศแรกๆ ปรากฎว่าได้ผลผลิตแบบครึ่งๆ กลางๆ ส่วนใหญ่เพาะได้เฉพาะส่วนเส้นใย (Mycelia) แต่ไม่มีดอกเห็ด (Fruit Body)งอกออกมา
การเพาะเลี้ยงถั่งเช่าทิเบตมีความยุ่งยากซับซ้อน ได้ผลลัพธ์ไม่คงที่ ดังนั้นผู้บริโภคอาจต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ “ถั่งเช่าทิเบตแท้ 100% “ ที่มีจำหน่ายอย่างแพร่หลายในจีน, ไต้หวัน, ฮ่องกง, สิงคโปร์ อาจเป็นแค่เส้นใยถั่งเช่าที่ผลิตได้ด้วยต้นทุนต่ำ มีสารประกอบสำคัญเพียงเล็กน้อยเท่านั้นหรืออาจเป็นถั่งเช่าทิเบตปลอมก็ได้ ยิ่งไปกว่านั้นมีการตรวจพบสารพิษ สารตะกั่ว สารปนเปื้อนโลหะหนักจากผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน ไม่ผ่านการรับรองคุณภาพ แต่กลับจำหน่ายในราคาสูง ซึ่งเป็นการเอาเปรียบและอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้บริโภคอีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *