ถั่งเช่ายี่ห้อไหนดีที่สุด 10 แบรนด์ ถั่งเช่ายอดฮิต เกรดพรีเมียม

ถั่งเช่ายี่ห้อไหนดีที่สุด 10 แบรนด์ ถั่งเช่ายอดฮิต เกรดพรีเมียม

10 อันดับ ถั่งเช่ายี่ห้อไหนดีที่สุด


หากนึกถึงยาอายุวัฒนะ ที่เต็มไปด้วยสรรพคุณช่วยในการบำรุงร่างกายให้มีสมรรถภาพที่แข็งแรง ย่อมไม่พ้น “ถั่งเช่า” เป็นสมุนไพรอันดับต้นๆ ที่นึกถึงอย่างแน่นอน โดยมีการสกัดถั่งเช่าออกมาในรูปแบบต่างๆ เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่วางขายอยู่ตามท้องตลาดอย่างมากมายหลากหลายแบรนด์ด้วยกัน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการเสริมอาหารเพื่อสุขภาพที่ดี ไม่ควรพลาด “10 อันดับ ถั่งเช่ายี่ห้อไหนดีที่สุด” ที่ได้จัดอันดับแบรนด์ที่นิยมกันมาแนะนำดังนี้

 1. คอร์ดี้ชิ (Cordyzhi)

1.คอร์ดี้ชิ (Cordyzhi)

ถั่งเช่าที่ดีที่สุด สูตรใหม่ 2020 ถั่งเช่าพรีเมี่ยมเกรด ผสมสมุนไพรหลินจือและโสมสกัด ที่ดีที่สุด จาก Cordyzhi คอร์ดี้ชิ มีส่วนช่วยบำรุงสุขภาพผู้สูงวัยครบครัน เพราะรวมสมุนไพรชั้นนำมาตรฐานยุโรป มี พ.ญ.ศิริญญา ประทีปรัตน์ จากทาง จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้ามาช่วยวิจัยสูตร

เหมาะสำหรับผู้ชายที่อ่อนแรง ไม่แข็งตัวกลัวแฟนบอกเลิก รวมถึงความดัน ไขมัน สุขภาพระบบเลือดรวมของร่างกาย นอนไม่หลับ เครียด สุขภาพไม่ดี มีโรคแปลกๆ ดื่มบ่อย ตับ ไต ต้องการดูแล ซึ่งยังเหมาะต่อผู้ที่ยังไม่มีโรค สามารถทานเพื่อบำรุงสุขภาพได้เป็นอย่างดี

จุดเด่น : ถั่งเช่าสีทองที่เพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ สภาวะปลอดเชื้อ ผสมเห็ดหลินจือแดง โสมสกัดและ Beta Glucan มาตรฐานยุโรป

จำนวนการรับประทาน : รับประทานได้ 30 วัน ปริมาณ 30 แคปซูล
ราคา : ชิ้น 1,390 บาท (จากปกติ 1,590 บาท)
เลขที่ อย. 11-1-13958-5-0244
สั่งซื้อที่ : LINE ID : @Cordyzhi
ทางเข้าเว็บไซต์ : www.cordyzhi.com
 1.  คอร์ดี้ พลัส (Cordy Plus)

2. คอร์ดี้ พลัส (Cordy Plus)

ถั่งเช่า ของ อ.วิโรจน์ ที่หลายท่านรู้จักกันดี Cordy Plus หรือหญ้าหนอน ถั่งเช่าทิเบต ถั่งเช่าผสมกาแฟได้ ที่อาจารย์วิโรจน์ มั่นใจ ถั่งเช่าจากธิเบต ที่มี ฮาลาล มี อย รองรับ ไว้วางใจได้ ซึ่งยังมีดาราอีกหลายท่านแนะนำ เช่น พี่ไก่ ช่อง 3 เป็นหนึ่งในถั่งเช่าที่ออกโทรทัศน์บ่อย ไว้วางใจเรื่องความปลอดภัยได้แน่นอน

จุดเด่น : สารสกัด (Extract) ถั่งเช่าสายพันธ์ุทิเบตแท้ เป็นสารสกัด Organic จากอเมริกา ผสม L-Arginine และวิตามินซี

จำนวนการรับประทาน : รับประทานได้ 30 วัน ปริมาณ 30 แคปซูล
ราคา : ชิ้น ราคา 1,590 บาท
เลขที่ อย. 14-1-07653-1-0069
สั่งซื้อที่ : LINE ID : @cordyplusthai
ทางเข้าเว็บไซต์ : www.cordyplusthai.com
 1.  ถั่งเช่า อาจารย์ จตุพล ชมภูนิช (อ.เชน)

 ถั่งเช่า อาจารย์ จตุพล ชมภูนิช (อ.เชน)

ถั่งเช่ายี่ห้อไหน ถั่งเช่าออร์แกนิค 100% พัฒนามาจาก สายพันธุ์ทิเบต ถั่งเช่าสกัดที่มีฮาลาล และ อย เป็นอีกหนึ่งถั่งเช่าที่มี อาจารย์ จตุพล แนะนำ นอกจากจะมีถั่งเช่าแล้วยังมีมัลติวิตามินบี ประกอบ บำรุงสุขภาพรวมของผู้สูงอายุได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ที่ต้องการถั่งเช่าผสมวิตามินบี

จุดเด่น : ถั่งเช่าทิเบต ผสมมัลติวิตามิน บี ได้รับการรับรอง Organic จากอเมริกา

จำนวนการรับประทาน : รับประทานได้ 30 วัน ปริมาณ 30 แคปซูล
ราคา : ชิ้น 899 บาท
เลขที่ อย. 11-1-07356-1-0101
สั่งซื้อที่ :
ทางเข้าเว็บไซต์ : www.facebook.com/cordycepsdonutt
 1.  คอร์ดี้ไทย (Cordy Thai)

คอร์ดี้ไทย (Cordy Thai)

ถั่งเช่า จาก บริษัทคอร์ดี้ไบโอเทคจำกัด  ผลิตโดยใช้ถั่งเช่าทิเบตแท้ ลิขสิทธิ์เฉพาะ ผลิตถั่งเช่าโดยการเพาะเลี้ยง โดยผู้เชี่ยวชาญด้านเชื้อราและการกำจัดแมลงโดยเฉพาะ มีอยู่ 2 สูตรคือ สูตรีสีแดง สำหรับท่านชาย และสูตรสีฟ้า สำหรับสุภาพสตรี เลือกทานตามเพศได้เลย

จุดเด่น : ถั่งเช่าเพาะเลี้ยงสายพันธ์ุทิเบตแท้ ผสม L-Arginine กระชายดำ Beta Glucan จากยีสต์ แบ่งเป็น 2 สูตรตามเพศ

จำนวนการรับประทาน : รับประทานได้ 30 วัน ปริมาณ 30 แคปซูล
ราคา : ชิ้น 7,000 บาท
เลขที่ อย. 70-2-02050-1-0016
สั่งซื้อที่ : LINE ID : @cordythai
ทางเข้าเว็บไซต์ : www.cordythai.com
 1.  ภูมิถั่งเช่า

 ภูมิถั่งเช่า

ภูมิถั่งเช่า กระปุกสีน้ำตาล เป็นอีกหนึ่งถั่งเช่าที่สกัดจากถั่งเช่าสีทอง ที่ผ่านการเพาะเลี้ยงในประเทศไทย เหมาะกับผู้สูงวัย ที่ใกล้วัยชรา เพราะถั่งเช่าช่วยชะลอวัยได้เป็นอย่างดี ใช้เทคโนโลยีฟรีชดาย ผลิตจากโรงงานในประเทศไทย ที่มี มาตรฐาน GMP มี อย ไว้วางใจได้แน่นอน

จุดเด่น : ถั่งเช่าสีทองเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการ ผลิตด้วยกรรมวิธี “ฟรีซดราย” ที่มีส่วนผสมวิตามินซี

จำนวนการรับประทาน : รับประทานได้ 80 วัน ปริมาณ 80 แคปซูล
ราคา : ชิ้น 800 บาท
เลขที่ อย. 74-2-03357-5-0002
สั่งซื้อที่ : LINE ID : @cordy
ทางเข้าเว็บไซต์ : www.ภูมิถั่งเช่า.com
 1.  ถั่งเช่า OMG Cordy-1

6. ถั่งเช่า OMG Cordy-1

CORDY-1 ผลิตภัณฑ์ ถั่งเช่าทิเบต ของแท้ ผ่านการผลิตจากศูนย์วิจัยชั้นนำจากทาง ฟินแลนด์ ใช้เทคโนโลยีจากต่างประเทศ เพื่อกระตุ้นถั่งเช่าให้ทำงานได้ดีที่สุด ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดของ โสมเกาหลี เห็ดหลินจือ และเบต้ากลูแคน สูตรสกัดเข้มข้น มีส่วนในการช่วยบำรุงฟื้นฟูสุขภาพร่างกายในผู้สูงอายุ เป็นถั่งเช่าที่ร่างกายสามารถดูดซึมนำไปใช้ได้เป็นอย่างดี ซึ่งเหมาะกับท่านชาย ที่ต้องการเสริมสร้างสมรรถภาพให้แข็งแกร่งมากยิ่งขึ้น

จุดเด่น : ถั่งเช่าทิเบตแท้บดผง (powder) ที่มีส่วนผสมจากสารสกัดของ โสมเกาหลี เห็ดหลินจือ และ Beta Glucan จากโอ๊ต

จำนวนการรับประทาน : รับประทานได้ 60 วัน ปริมาณ 60 แคปซูล
ราคา : ชิ้น 1,890 บาท
เลขที่ อย. 11-1-18157-5-0006
สั่งซื้อที่ : สั่งซื้อได้ผ่านทางเว็บไซต์
ทางเข้าเว็บไซต์ : https://cordy-1.net/
 1.  ถั่งเช่าลานนา (CordyL)

7. ถั่งเช่าลานนา (CordyL)

ถั่งเช่าลานนา โดยคุณไกรวิทย์ พูนกุศลสุข ผู้ที่เคยมีโรคประจำตัวภูมิแพ้ จึงเข้าใจผู้ป่วยภูมิแพ้เป็นอย่างดี ถั่งเช่าที่ผลิตในประเทศไทย ผ่านมาตรฐาน อย. ,GMP, HACCP, GAP, ถั่งเช่าแบบออร์แกนิค ไม่มีน้ำตาล ทานแล้วไม่อ้วน ถั่งเช่าแท้ผลิตจากฟาร์มโดยตรง

จุดเด่น : ถั่งเช่าสีทองเพาะเลี้ยงสดใหม่จากฟาร์มของตนเอง มีการเพาะเลี้ยงแบบ Organic เป็นถั่งเช่าสูตร 100% เต็มเม็ด ที่ผสมถั่งเช่าบดผง (powder) และฐานถั่งเช่า (ผงข้าว) ไม่ผสมน้ำตาล

จำนวนการรับประทาน : รับประทานได้ 100 วัน ปริมาณ 100 แคปซูล
ราคา : ชิ้น 2,650 บาท
เลขที่ อย. 57-1-15055-1-0018
สั่งซื้อที่ : LINE ID : @cordylanna
ทางเข้าเว็บไซต์ : www.cordyl.com
 1.  Cordyceps M (ถั่งเช่าคอร์ดิเซพส์ เอ็ม)

8.Cordyceps M (ถั่งเช่าคอร์ดิเซพส์ เอ็ม)

ถั่งเช่าสำหรับท่านชายโดยเฉพาะ ถั่งเช่าที่มีโสมเกาหลี และ แอลอาร์จีนีน เหมาะสำหรับหนุ่มๆที่อ่อนแอ อ่อนตัวไปเป็นไปตามต้องการ ซึ่งถั่งเช่านอกจากจะเด่นในเรื่องของสุขภาพแล้ว สมุนไพรถั่งเช่ายังมีส่วนช่วยฟื้นฟูการทำงานของท่านชาย เพิ่มสมรรถภาพความอึดทนนานได้อย่างดีเยี่ยม

จุดเด่น : ถั่งเช่าบดผง (powder) ที่มีส่วนผสมของโสมเกาหลีบดผง และ L-Arginine

จำนวนการรับประทาน : รับประทานได้ 18 วัน ปริมาณ 36 แคปซูล
ราคา : ชิ้น 590 บาท
เลขที่ อย. 11-1-08831-1-0089
สั่งซื้อที่ :
ทางเข้าเว็บไซต์ : www.khaolaor.com
 1.  อาหารเสริมถั่งเช่า Phytogold

9. อาหารเสริมถั่งเช่า Phytogold

ถังเช่า กล่องสีเขียว จาก บริษัท ผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย เป็นถั่งเช่าที่ผสมสารสกัดชะเอม จากประเทศ โปรตุเกส เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบทั้งถั่งเช่า และสมุนไพรชะเอม มีส่วนช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียในน้องปาก บำรุงผิว มีแคปซูลสีน้ำตาลแบบเดียวกับชะเอม สมุนไพรหาง่ายใกล้บ้านคุณ

จุดเด่น : ถั่งเช่าบดผง (powder) ถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบตแท้ ที่มีส่วนผสมของสารสกัดชะเอม จากประเทศโปรตุเกส ในรูปแบบของแคปซูลที่ผลิตจากพืช เหมาะสำหรับผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ

จำนวนการรับประทาน : รับประทานได้ 30 วัน ปริมาณ 30 แคปซูล
ราคา : ชิ้น 370 บาท
เลขที่ อย. 14-1-03841-1-0068
สั่งซื้อที่ :
ทางเข้าเว็บไซต์ : www.thaiherbinfo.com
 1.  ถั่งเช่า ของ Cordymax

10. ถั่งเช่า ของ Cordymax

คอร์ดี้แม๊กซ์ ถั่งเช่าขวดสีเขียว ใช้โรงงานผลิตอาหารเสริมถั่งเช่า ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย มีมาตรฐาน GMP เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการฟื้นฟูไตเรื้อรัง ภูมิแพ้ ที่ชาวไทยเป็นกันหลายคน โดยเฉพาะเดือนในการเปลี่ยนฤดู จากหน้าฝามาสู่หน้าหนาว

จุดเด่น : ถั่งเช่าบดผง (powder) 100% เป็นถั่งเช่าสายพันธุ์ทิเบต Cs-4 ได้รางวัลรับรองคุณภาพทางชีวเทคโนโลยีแห่งชาติโดยรัฐบาลไต้หวัน

จำนวนการรับประทาน : รับประทานได้ 60 วัน ปริมาณ 60 แคปซูล
ราคา : ชิ้น  2,400 บาท
เลขที่ อย. 10-3-04741-1-0003
สั่งซื้อที่ :
ทางเข้าเว็บไซต์ : www.facebook.com/Cordymax100

 

สารบัญ

 1. ถั่งเช่าคืออะไร
 • ถั่งเช่าสีทอง
 • ถั่งเช่าทิเบต
 1. สรรพคุณสารสำคัญในถั่งเช่า
 2. กรณีศึกษาและรายงานการวิจัยสารออกฤทธิ์ของถั่งเช่าทางเภสัชวิทยา
 3. ถั่งเช่ารับประทานยังไงดีที่สุด/ช่วงไหนดีที่สุด
 4. ข้อห้ามพร้อมกับผลข้างเคียงของการรับประทานถั่งเช่า

ถั่งเช่าคืออะไร ?

ถั่งเช่าหรือเห็ดตังถั่งเช่า ( Cordyceps ) คือ พืชตระกูลเห็ดราในสกุล Ophiocordyceps มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Ophiocordyceps sinensis มีชื่อเรียกทั่วไปอีกว่าหญ้าหนอน (ถั่ง แปลว่า หนอน ส่วน เช่า แปลว่า หญ้า) โดยถั่งเช่าประกอบด้วย 2 ส่วน ได้แก่ ตัวหนอนส่วนซึ่งมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Hepialus armoricanus Oberthiir อีกส่วนคือเห็ดที่เจริญเติบโตขึ้นบริเวณส่วนหัวของหนอน มีชื่อว่า Cordyceps sinensis (Berk.) Saec. เกิดจากการที่ตัวหนอนอ่อนของตัวด้วงจำพวกผีเสื้อ หนอน มอด ตั๊กแตน หรือด้วงค้างคาว ซึ่งมีเชื้อราจากการกินเห็ดเป็นอาหาร มุดเข้าไปอยู่ใต้ดินในช่วงฤดูหนาว แต่พออยู่นาน ๆ ไปก็จะขาดอาหารตาย และค่อย ๆ กลายสภาพเป็นเชื้อราที่มีชื่อว่า Sclerotea และเมื่อถึงฤดูร้อน เส้นใยในตัวหนอนที่ตายแล้วก็จะสร้างดอกออกมาปกคลุมตัวหนอนจนมีรูปร่างคล้ายกระบอง จากนั้นก็จะเจริญเติบโตขึ้นมีลักษณะเป็นต้นหญ้า ด้วยเหตุนี้ถั่งเช่าจึงมีชื่อจีนเต็ม ๆ ว่า ตังถังเช่า ซึ่งแปลได้ว่า “ฤดูหนาวเป็นหนอน ฤดูร้อนเป็นหญ้า” นั่นเอง

ถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่อยู่ในแถบที่ราบสูงทิเบต ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีความสูงจากน้ำทะเลมากกว่า 4,000 เมตรขึ้นไป นอกจากนี้ก็ยังสามารถพบได้ในบริเวณภาคใต้ของมณฑลชิงไห่ เขตซางโตว ในทิเบต มณฑลกานซู ภูฏาน เนปาล และยังมีการเพาะเห็ดชนิดนี้ในมณฑลเสฉวน ยูนนาน และกุ้ยโจว ถั่งเช่าถือเป็นสมุนไพรจีนที่หายากและราคาแพง แต่มีสรรพคุณมากมาย ทำให้เจ้าสมุนไพรชนิดนี้ยังคงความนิยมสูงนั่นเอง

ลักษณะของถั่งเช่านั้นส่วนที่เป็นเห็ดจะดูคล้ายเถาไม้แห้งๆ สีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงน้ำตาลเข้ม ส่วนที่เป็นหนอนตายซากจะดูคล้ายๆ ไม้กระบองสีออกเหลือง หรือเหลืองทอง ทั้งหมดนี้คือส่วนที่นำมาทำยา รสชาติของถั่งเช่าออกขมและอมหวานเล็กน้อย สามารถกินได้ทั้งแบบสด ๆ หรือนำไปต้มเพื่อรับประทานก็ได้ ทั้งนี้ ถั่งเช่าที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย ได้แก่ ถั่งเช่าทิเบต และถั่งเช่าสีทอง ซึ่งเป็นเห็ดในสกุลเดียวกัน และมีสรรพคุณใกล้เคียงกัน

 1.  ถั่งเช่าสีทอง ( Cordyceps Militaris ) เป็นถั่งเช่าที่เพาะเลี้ยงด้วยไบโอเทคโนโลยีที่พัฒนาอย่างก้าวล้ำ ทำให้สามารถเพาะเลี้ยงถั่งเช่าได้ และได้สายพันธ์ที่ให้สารออกฤทธิ์ทางยาไม่น้อยไปกว่าถั่งเช่าที่เกิดตามธรรมชาติ โดยมีการเพาะเลี้ยงในห้องปฏิบัติการที่ควบคุมปัจจัยต่าง ๆ เช่น ควบคุมอุณหภูมิ ควบคุมความชื้น การกระตุ้นแสง อาหารและที่สำคัญที่สุดต้องสะอาดและปลอดเชื้อ ผลผลิตที่ได้จากการเพาะเลี้ยงถั่งเช่าในห้องปฏิบัติการ ซึ่งถั่งเช่าสีทองนี้มีราคาซื้อขายกันถูกกว่าตังถั่งเช่าทิเบต ถั่งเช่าสีทองมีราคาอยู่ที่กิโลกรัมละ 100,000 – 300,000 บาท ด้วยเหตุผลที่มีสรรพคุณเทียบเท่ากับตังถั่งเช่าและราคาที่ถูกกว่า จึงส่งผลให้ถั่งเช่าสีทองนี้เป็นถั่งเช่าที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายมากในปัจจุบันทั้งในประเทศและต่างประเทศ
 2.  ถั่งเช่าทิเบต ( Cordyceps Sinensis ) มีถิ่นกำเนิดในที่ราบสูงบริเวณเทือกเขาหิมาลัยแถบทิเบต จีน เนปาลและอินเดีย การเก็บหรือหาถั่งเช่าค่อนข้างหายากและลำบาก มีจำนวนน้อยลงทุกที ด้วยเหตุปัจจัยต่าง ๆ ทั้งสภาพสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป ทั้งจากภาวะโลกร้อนและการทำลายธรรมชาติของมนุษย์ จึงทำให้ถั่งเช่าทิเบตที่ได้จากธรรมชาตินั้นมีน้อย ราคาจึงสูงมากถึงกิโลกรัมละ 800,000 – 5,000,000 บาทเลยทีเดียว

จากงานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ นักวิจัยพบว่าถั่งเช่ามีส่วนประกอบของสาระสำคัญที่มีฤทธิ์เป็นยา วิตามินและสารอาหารต่าง ๆ หลายชนิด ปัจจุบันจึงเป็นที่ยอมรับนำมาบริโภคและนำมาทำเป็นส่วนประกอบของยารักษาโรคต่าง ๆ อย่างแพร่หลาย เนื่องจากสารออกฤทธิ์ที่สำคัญ ได้แก่ สารคอร์ไดโซปิน ( Cordycepin หรือ Cordycepic Acid ) สารอะดีโนซีน ( Adenosine ) และเบต้ากลูแคน ( Beta Glucan ) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติที่มีอยู่ในถั่งเช่าสีทองเช่นเดียวกับตังถั่งเช่า จากธิเบต อันมีคุณสมบัติเป็นยาและมีประสิทธิภาพสูง ช่วยให้ร่างกายดึงออกซิเจนออกมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถกระตุ้นระบบภูมิต้านทานของร่างกาย ป้องกันโรคติดเชื้อ มีคุณสมบัติเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ( Antioxidant ) ป้องกันการเสื่อมของเซลล์และเข้าไปปรับสภาพและยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ที่ผิดปกติต่าง ๆ ได้ เช่น มะเร็ง และยังมีวิตามิน แร่ธาตุอีกหลายชนิด เช่น ไบโอติน กรดโฟลิค ไนอาซิน กรดแพนโทอิก ซีลีเนียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม เหล็ก โซเดียม แมกนีเซียม แคลเซียม สังกะสี แมงกานีส รวมถึงนิวคลีโอไซด์อีกกว่า 10 ชนิด ถั่งเช่ามีรสหวาน ฤทธิ์ไม่ร้อน เข้าเส้นลมปราณไต บำรุงไต เสริมภูมิคุ้มกัน และพลังชีวิต แก้อาการอ่อนเพลีย ภูมิแพ้ หอบหืด ไอเรื้อรัง อาการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ เข่าอ่อน เอวอ่อน ชะลอวัย และเป็นยาบำรุงสำหรับผู้ป่วยฟื้นไข้ การทดลองทางการแพทย์ยังพบอีกว่า ถั่งเช่ามีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดเลือด ช่วยกระตุ้นสมรรถภาพการทำงานของต่อมหมวกไต เพิ่มภูมิต้านทานให้กับผู้ป่วยโรคไต ช่วยลดจำนวนครั้งของการฟอกไต สมานแผลจากเบาหวาน ช่วยลดการโตของเนื้องอกเซลล์มะเร็ง

Reference

 1. hd.co.th/what-is-cordyceps-how-useful
 2. amprohealth.com/herb/cordyceps
 3. health.kapook.com/view11023.html

สรรพคุณของสารสำคัญในถั่งเช่า

ถั่งเช่าอุดมไปด้วยสารต่าง ๆ ที่เป็นประโยชน์ ได้แก่ โพลีแซคคาไรด์ (galactomannan), นิวคลีโอไทด์ (adenosine, cordycepin), cordycepic acid, กรดอะมิโน และสเตอรอล (ergosterol, beta-sitosterol) นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารอาหารสำคัญอื่น ๆ เช่น โปรตีน วิตามินต่างๆ ( Vit E, K, B1, B2 และ B12) และแร่ธาตุต่าง ๆ (โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม แมกนีเซียม เหล็ก สังกะสี และซิลิเนียม) เป็นต้น

 • Cordycepins มีงานวิจัยจากทั่วโลกพบว่าสามารถช่วย บำรุงกำลัง แก้อ่อนเพลีย เสริมภูมิคุ้มกัน เพิ่มการไหลเวียนเลือด บำรุงโลหิต ต้านแบคทีเรีย รักษาไตอักเสบ บำรุงไต ต้านมะเร็ง บำรุงหัวใจ บำรุงระบบสืบพันธุ์ปรับสมดุลร่างกาย เข้าไปสร้างภูมิคุ้มกันต่อเชื้อโรค รักษาอาการอักเสบ ในทุกส่วนของร่างกาย
 • Adenosine ช่วยไปทำ Mitochondria ให้พลังงาน ออกมาทำให้โลหิตไหลเวียนดีขึ้น ต้านการจับตัวกันของลิ่มเลือด
 • Cordycepic acid พบว่า Cordycepic acid สามารถช่วยไปเพิ่ม metabolism ปลดปล่อยพลังงานสะสมออกมาจากเซลล์อย่างต่อเนื่องพบว่าสามารถช่วย รักษาหอบหืด เพิ่มการเผาผลาญ ช่วยให้ไม่เหนื่อยง่าย ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด ป้องกันเลือดออกในสมอง
 • Amino acid ช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ฟื้นฟูพลังงาน ลดอาการเมื่อยล้า
 • Polysaccharide พบว่าสามารถช่วย แก้อาการภูมิแพ้ ลด คลอเรสเตอรอล แก้อักเสบ ต้านมะเร็ง และ กระตุ้นวงจรการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ลดน้ำตาล ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันในเลือด ต้านอนุมูลอิสระ ทำให้แก่ช้า เพิ่มภูมิคุ้มกัน ยับยั้งมะเร็ง ยืดอายุและชะลอความเสื่อมของเซลล์ ซ่อมแซมเซลล์ที่เสียหาย
 • Beta glucan เข้าไปบำรุงเซลล์เม็ดเลือดขาว ( macrophage ) ให้กระปรี้กระเปร่า กระฉับกระเฉง สามารถ กำจัดเชื้อมะเร็ง หรือจุลินทรีแปลกปลอม ที่เข้าสู่ร่างกาย โดยไม่ผิดพลาด เพื่อไม่ให้เกิดภาวะภูมิเพี้ยน ( autoimmune )
 • Sterol ช่วยปรับสมดุลของ คอเลสเตอรอล ในกระแสโลหิต ลดไขมันเลว ลดความหนืดข้น ลดลิ่มเลือด
 • Glutathione peroxide ป้องกันการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกาย ทำให้อวัยวะต่างๆไม่โทรมเร็ว ดูอ่อนเยาว์ ร่างกายแข็งแรง และมีสุขภาพที่ดี
 • Thiobarbituric acid ช่วยกระตุ้นปฏิกิริยา oxidation ในเซลล์ ให้เกิดอย่างสมบูรณ์ เกิดการคายพลังงาน ได้อย่างต่อเนื่อง

Reference

 1. amprohealth.com/herb/cordyceps
 2. pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/153/ถั่งเช่า-ช่วยเพิ่มสมรรถภาพ-ได้จริงหรือ

กรณีศึกษาและรายงานการวิจัยสารออกฤทธิ์ของถั่งเช่าทางเภสัชวิทยา

มีการศึกษาวิจัยฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา เป็นการทดลองในหลอดทดลองและสัตว์ทดลอง พบว่าถั่งเช่ามีฤทธิ์ปรับสมดุลของร่างกาย กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ฤทธิ์ต้านมะเร็ง ลดระดับน้ำตาลในเลือด ต้านการอักเสบ และกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ เป็นต้น และรายงานการวิจัยในคนเป็นกรณีศึกษา ได้แก่

 1.  กรณีศึกษาการออกฤทธิ์ต่อการกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศ

ศึกษาในเพศชาย 22 คน จากการให้รับประทานถั่งเช่าเป็นอาหารเสริมในปริมาณวันละ 1 กรัม ติดต่อกันเป็นเวลาไม่น้อยว่า 45 วัน พบว่าถั่งเช่าช่วยเสริมสมรรถภาพทางเพศ ช่วยให้อสุจิแข็งแรง เพิ่มโอกาสในการมีบุตร ระบบการไหลเวียนของเลือดมีประสิทธิภาพดีขึ้น มีเลือดไปเลี้ยงอวัยวะเพศมากขึ้น ส่งผลให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น 64 เปอร์เซ็นต์ ช่วยเพิ่มจำนวนของสเปิร์ม ( Sperm ) ในอสุจิ 33 เปอร์เซ็นต์ มีผลลดปริมาณของสเปิร์มที่ผิดปกติ 29 เปอร์เซ็นต์

อีกกรณีศึกษาในผู้ชายและผู้หญิงที่มีความต้องการทางเพศลดลง พบว่าถั่งเช่าสามารถช่วยทำให้อาการและความต้องการทางเพศสูงขึ้น 66 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยสนับสนุนว่าการรับประทานถั่งเช่าเป็นอาหารเสริม จะช่วยปกป้องและช่วยให้การทำงานของต่อมหมวกไต ฮอร์โมนจากต่อมไทมัส ( thymus gland ) และจำนวนของสเปิร์ม ( Sperm ) ที่สามารถปฏิสนธิได้เพิ่มขึ้น 300 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มความต้องการทางเพศของผู้หญิงได้ 86 เปอร์เซ็นต์

 1.  กรณีศึกษาฤทธิ์กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

จากการศึกษาผู้ชายอายุเฉลี่ย 35 ปี ที่ถุงลมถูกกระตุ้นให้อักเสบโดย Lipopolysaccharide ( LPS ) พบว่าถั่งเช่ามีฤทธิ์ลดการสร้างสารที่ทำให้เกิดการอักเสบได้ จึงส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานได้ดีมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

 1.  กรณีศึกษาฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือด ไขมันและเบาหวาน

การให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานรับประทานถั่งเช่าในปริมาณ 3 กรัมต่อวันติดต่อกัน นักวิจัยพบว่าสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ 95 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่กลุ่มผู้ป่วยที่รักษาด้วยยาแผนปัจจุบันสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้ 54 เปอร์เซ็นต์ งานวิจัยที่อเมริกาพบว่าถั่งเช่ามีฤทธิ์ทำให้ร่างกายมีปฏิกิริยาตอบสนองต่อฮอร์โมนอินซูลินได้ดีขึ้น และงานวิจัยที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา นักวิจัยพบ ว่าถั่งเช่าสามารถปรับสมดุลความดันเลือดได้ด้วยหลายกลไก โดยมีทั้งกลไกทางตรงและกลไกทางอ้อม ส่วนที่ สถาบันวิจัย NEL Biotech ประเทศเกาหลี นักวิจัยพบว่าถั่งเช่าสกัดสามารถลดปริมาณของคอเลสเตอรอล ( Cholesterrol ) ในเลือดของหนูทดลองได้

 1.  กรณีศึกษาฤทธิ์ต่อการฟื้นฟูระบบการทำงานของไต

การให้ผู้ป่วยภาวะไตวายเรื้อรังรับประทานถั่งเช่าปริมาณ 3 – 5 กรัมต่อวันเป็นเวลาติดต่อกันระยะเวลาหนึ่งเดือน นักวิจัยพบว่าหลังจากที่ผู้ป่วยรับประทานถั่งเช่า อาการต่าง ๆ ที่เกิดจากภาวะไตวายลดลง เช่น ลดความดันโลหิต ลดระดับโปรตีนในปัสสาวะ ลดการเกิดภาวะโลหิตจางและช่วยเพิ่มเอนไซม์ superoxide dismutase ( SOD ) ซึ่งเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และมีรายงานอีกว่าการให้ผู้ป่วยที่การทำงานของไตบกพร่องจากการใช้ยา gentamicin รับประทานถั่งเช่าในปริมาณ 4.5 กรัมต่อวันเป็นเวลาติดต่อกันมีผลทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของไตดีขึ้นถึง 89 เปอร์เซนต์

Reference

 1. amprohealth.com/herb/cordyceps
 2. pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/153/ถั่งเช่า-ช่วยเพิ่มสมรรถภาพ-ได้จริงหรือ

ถั่งเช่ารับประทานยังไงดีที่สุด/ช่วงไหนดีที่สุด

ถั่งเช่าเป็นยาสมุนไพร ซึ่งหมายความว่าควรกินตามความจำเป็นของร่างกาย หากไม่ป่วยก็ไม่ควรกินพร่ำเพรื่อ และมีคำแนะนำให้กินในปริมาณที่จำกัด ดังนี้

 1.  กินถั่งเช่าได้วันละ 0.5-1.0 กรัม หลังอาหารเช้า
 2.   หากใช้เป็นยาอาจต้องกินวันละ 3-6 กรัม และควรกินถั่งเช่าที่มีความเข้มข้นของสารคอร์ไดเซปินที่ได้มาตรฐาน ซึ่งต้องให้แพทย์เฉพาะทางเป็นคนสั่งจ่ายยา โดยมีรายละเอียด คือ
 •  ถั่งเช่าทิเบต (ถั่งเช่าแท้) ปริมาณการบริโภค คือ ไม่ควรเกินวันละ 8 กรัม/คน/วัน
 •  ถั่งเช่าสีทอง (เพาะเลี้ยง) ปริมาณการบริโภค คือ ไม่เกินวันละ 3 กรัม/คน/วัน
 •  กรณีที่ 1 แคปซูล บรรจุ 500 มิลลิกรัม ต้องการบำรุงร่างกาย ควรรับประทานเพียงวันละ 2 แคปซูล หากมีโรคประจำตัวให้รับประทาน 4 แคปซูล หรือถ้าเป็นโรคที่รุนแรงให้รับประทาน 6 แคปซูล
 •  กรณีที่เป็นดอกชนิดใช้ชง ควรใช้ปริมาณไม่เกิน 1 กรัม/คน/ วัน หากต้องการรับประทานร่วมกันหลายคนให้ชงไม่เกิน 3 กรัม

ทั้งนี้ การรับประทานแบบแคปซูล หรือแบบชง ต้องระมัดระวังการบริโภคไม่เกินวันละ 3 กรัม/คน/วัน และผลลัพธ์ที่ได้ หรือการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล นอกจากนี้ การกินถั่งเช่าให้ได้ประโยชน์ที่แท้จริงต้องคำนึงถึงคือคุณภาพของถั่งเช่าด้วย เพราะเมื่อมีราคาแพงมาก ในท้องตลาดจึงมีถั่งเช่าปลอมอยู่เยอะมากเช่นกัน รวมไปถึงถั่งเช่าแท้ ๆ ที่ถูกสกัดเอาสารสำคัญไปแล้วก็ด้วย เพราะถั่งเช่าเป็นสมุนไพรที่ต้มนานก็ไม่เปื่อยไม่ยุ่ย จึงมีการนำถั่งเช่าต้มแล้วมาหลอกขาย ดังนั้น ควรเลือกกินถั่งเช่าที่มีการรองรับมาตรฐาน ผ่านการรับรองจาก อย. และเพื่อความปลอดภัยควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนกินถั่งเช่าด้วย

Reference

 1. health.kapook.com/view11023.html
 2. hd.co.th/what-is-cordyceps-how-useful

ข้อห้ามพร้อมกับผลข้างเคียงของการรับประทานถั่งเช่า

แม้ว่าถั่งเช่าจะมีสรรพคุณในการดูแลสุขภาพและบรรเทาอาการเจ็บป่วย ก็ยังมีสิ่งที่ควรระวังในการรับประทานถั่งเช่า เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน การรับประทานถั่งเช่าสามารถลดน้ำตาลในเลือดได้ แต่ถ้าหากใช้ควบคู่กับยาลดน้ำตาลอาจจะทำให้น้ำตาลในเลือดต่ำจนเป็นอันตรายได้เช่นกัน รวมไปถึงผู้ป่วยที่กำลังได้รับยาป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด และผู้ที่กำลังเป็นแผลขนาดใหญ่ไม่ควรรับประทานถั่งเช่า เพราะมีฤทธิ์ทำให้เลือดแข็งตัวช้าและอาจทำให้เกิดอาการรุนแรงได้ และถั่งเช่าคือเห็ดที่เติบโตในตัวหนอน เพราะฉะนั้นผู้ที่มีอาการแพ้เห็ดไม่ควรรับประทานถั่งเช่า เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นได้ ดังนั้น จึงต้องระมัดระวังในการรับประทานถั่งเช่าโดยเฉพาะในคนกลุ่มนี้

 • ป่วยโรคเบาหวาน การรับประทานถั่งเช่า อาจไปเสริมฤทธิ์ของยาลดน้ำตาลในเลือด และอาจทำให้น้ำตาลในเลือดผู้ป่วยเบาหวานต่ำ มีอาการวูบ หน้ามืด จนเป็นอันตรายได้
 • ผู้ป่วยโรคหัวใจ หรือผู้ที่ใช้ยากลุ่มป้องกันการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด ถั่งเช่าอาจมีผลกับยาละลายลิ่มเลือดที่กิน จนทำให้เกิดปัญหาเลือดออกง่ายได้
 • ผู้ที่ใช้ยากดภูมิคุ้มกัน ถั่งเช่ามีฤทธิ์ต้านการเกาะกลุ่มของเกล็ดเลือด และกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน หากใช้แล้วอาจจะเกิดอันตรายได้
 • หญิงมีครรภ์ หญิงให้นมบุตร และในเด็ก เนื่องจากยังมีข้อมูลไม่เพียงพอว่ากินแล้วจะส่งผลเสียอย่างไรหรือไม่
 • ผู้ที่แพ้เห็ด โดยเฉพาะเห็ดในกลุ่มสายพันธุ์ Cordyceps เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ได้
 • ผู้ป่วยที่มีอาการหลอดลมอักเสบเรื้อรัง สารในถั่งเช่าอาจออกฤทธิ์ให้อาการที่เป็นอยู่มีความรุนแรงขึ้นได้
 • ผู้ป่วยที่มีการเต้นของหัวใจผิดปกติ ถั่งเช่าอาจออกฤทธิ์เสริมการทำงานของยา ดังนั้น หากกินยารักษาโรคหัวใจอยู่ต้องระมัดระวัง และควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อน
 • ผู้ป่วยโรคเรื้อรังต่าง ๆ จำเป็นต้องปรึกษาแพทย์ก่อนกินถั่งเช่า หรือสมุนไพรใด ๆ ก็ตาม เพราะสมุนไพรเหล่านี้อาจมีผลข้างเคียงหรือทำให้อาการกำเริบได้
 • ผู้ที่กินยารักษาโรคเป็นประจำ เนื่องจากถั่งเช่าอาจกระตุ้นฤทธิ์ยาบางชนิด ซึ่งจะส่งผลในการรักษา
 • ผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่มีความไวต่อฮอร์โมน
 • ผู้ที่เริ่มกินใหม่ควรกินแต่น้อย เพื่อให้ร่างกายได้ปรับตัว
 • ผู้สูงอายุควรบริโภคอย่างพอเหมาะ ไม่มากเกินไป

Reference

 1. brannova.com/ถั่งเช่า-ที่ดีที่สุด
 2. health.kapook.com/view11023.html